24/11/2021 | 9

Công nhân Việt Nam bị cô lập trong nhà máy để bảo đảm nguồn cung ứng điện thoại di động không bị đình trệ dịp giáng sinh

Công nhân Việt Nam bị cô lập trong nhà máy để bảo đảm nguồn cung ứng điện thoại di động không bị đình trệ dịp giáng sinh

Suốt mùa hè vừa qua, công nhân tại các nhà máy điện tử buộc phải ăn, ngủ và làm việc tại chỗ để ngăn chặn lây truyền virus. Những công ty kỹ thuật lớn như Samsung và Apple với các cơ sở sản xuất lớn tại Việt Nam đã làm mọi cách để giữ cho nhà máy hoạt động trong thời kỳ đại dịch: Các công nhân đã bị cô lập tại nhà máy, không được trở về nhà và phải trải qua các xét nghiệm COVID-19 nghiêm ngặt cho đến khi họ được chích vaccine. Tất cả những điều này đã được thực hiện để bảo đảm rằng, nguồn cung ứng điện thoại di động và máy tính bảng sẽ không bị thiếu hụt trên toàn cầu vào dịp Giáng Sinh.

Tại đợt bùng phát dịch vào khoảng tháng 5 năm nay, virus bắt đầu lây truyền trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh, nơi có các nhà máy Samsung và Apple. Tại thời điểm đó, các công nhân phải đối mặt với một tối hậu thư: ở lại, sinh hoạt trong nhà máy và tiếp tục công việc của họ hoặc về nhà và chịu thất nghiệp trong suốt thời gian đại dịch.

Nhiều người đã chọn phương án đầu tiên, chấp nhận tuân thủ chiến lược “ba tại chỗ” (làm việc, ăn và ngủ tại nhà máy). Hầu hết các công nhân mô tả kinh nghiệm này là những ngày xa lạ, không có hồi kết, thiếu ngủ và hầu như không có sự riêng tư.

Một số công nhân của Samsung chia sẻ, hàng trăm người được nhồi nhét ngủ chung trong 1 nhà kho mà không có điều hòa nhiệt độ. Theo các nhà phân tích, lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam đã phục hồi nhờ khả năng thích ứng của người lao động với các điều kiện làm việc khắc nghiệt mới mà có thể gọi là bóc lột.