02/12/2014 | 0

Công nhân Việt đình công, chặn giám đốc Phi tẩu tán tài sản

Công nhân Việt đình công, chặn giám đốc Phi tẩu tán tài sản

Chủ nhân của công ty Alta Mode Việt Nam là một người Phi Luật Tân, hoạt động trong lĩnh vực thương mại, sản xuất hàng may mặc, trước đó báo tin công ty sẽ đóng cửa kể từ ngày 31 tháng 12, 2014.

Theo các công nhân ở đây thì ngày 1-12, họ nhận được thông báo về việc công ty sẽ đóng cửa, ngưng hoạt động, chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả các công nhân vào ngày 31-12-2014 với lý do công ty gặp khó khăn trong kinh doanh. Tuy nhiên, công ty vẫn yêu cầu tất cả công nhân làm việc đến hết tháng 12. Lương tháng 12 sẽ được công ty trả vào ngày 7-1-2015, lương tháng 13 sẽ được trả vào ngày 20-1-2015.

Nhiều công nhân than phiền vì lương tháng 11 vẫn chưa được nhận nếu làm tiếp hết tháng 12, công ty đóng cửa, họ không biết đi đâu, liên lạc với ai để đòi tiền lương. Một số công nhân khác còn cho biết các chế độ thai sản, trợ cấp bệnh tật công ty vẫn còn nợ, chưa giải quyết cho công nhân.

Cho rằng kế hoạch chi trả lương của chủ công ty là không rõ ràng, và phần khác vì sợ bị quịt lương, 600 công nhân Alta Mode Việt Nam ngay lập tức mở cuộc đình công, đòi giám đốc phải lên kế hoạch trả lương, cũng như các phúc lợi xã hội cho công nhân một cách sòng phẳng trước khi đóng cửa nhà máy. Một số công nhân cũng cho hay, sẽ tiếp tục bao vây nhà máy để ngăn ngừa việc giám đốc công ty có thể bí mật chuyển tài sản đi nơi khác để tẩu tán.

Việc thương lượng giữa giám đốc công ty và đại diện công nhân vẫn còn đang tiếp tục, với sự giám sát của chính quyền địa phương. (Song Châu)