19/09/2014 | 0

Công nhân Việt cư trú trái phép Ở Nam Hàn bị phạt tiền

Công nhân Việt cư trú trái phép Ở Nam Hàn bị phạt tiền

Bộ Lao Động vừa công bố danh sách 366 công nhân không về nước đúng thời hạn, cư trú trái phép tại Nam Hàn từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2014.

Những công nhân này đi theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Danh sách công nhân cư trú bất hợp pháp được cung cấp cho cơ quan chức năng để tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Những người công nhân này bỏ trốn khỏi nơi làm việc trong hợp đồng, hoặc ở lại làm việc trái phép sẽ bị phạt tiền 80-100 triệu đồng. Ngoài ra, họ còn bị cấm đi làm việc ở nước ngoài từ 2 đến 5 năm.

Khoảng 50,000 lao động Việt Nam đang bỏ trốn, cư trú, làm việc bất hợp pháp, đông nhất là ở Nam Hàn và Đài Loan, mỗi nước khoảng 15,000 người, kế đến là Malaysia, Nhật Bản. Riêng năm 2014, lượng người lao động tại Nam Hàn hết hạn hợp đồng là hơn 3,500. Nghị định 95 của nhà nước CSVN đưa ra là phạt 100 triệu đồng công nhân xuất khẩu lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Nhà nước Việt Nam tạo cơ hội cho môi giới và các chủ xí nghiệp nước ngoài bóc lột người lao động Việt đến tận xương tủy. Công nhân muốn đi nước ngoài làm việc phải chịu một cổ đôi ba tròng, vì những số tiền mà các cơ sở trung gian tinh toán, được gọi là phí lao động nước ngoài. Do phải trả mức phí môi giới cao, công nhân xuất khẩu lao động, vốn toàn người nghèo, lâm cảnh nặng nợ khi ra đi. Nếu chẳng may, gặp những chủ bóc lột sức lao động, tiền lương không đúng với mức ký trong hợp đồng, công việc không ổn định, thì họ bỏ trốn ra ngoài kiếm việc khác. Công nhân trở thành bất hợp pháp.

Tình trạng này kéo dài bao năm mà không được các phía trách nhiệm giải quyết rốt ráo. Các trường hợp vi phạm hợp đồng tiếp tục xảy ra, khiến chính phủ các quốc gia sở tại như Đài Loan hay Nam Hàn phải đặc biệt lưu ý. (T. Lan)