Đang tải...
24/09/2014 | 0

Công nhân Việt bị cướp giết chết ở Angola

Công nhân Việt bị cướp giết chết ở Angola

“Nỗi đau trùm lên nỗi đau,” là nhận định của người dân địa phương ở huyện Yên Tĩnh, tỉnh Nghệ An mấy ngày qua. Báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn lời ông Nguyễn Văn Mạnh, cư dân huyện Yên Thành, sáng ngày 24 tháng 9, năm 2014 mô tả cái chết và hoàn cảnh của em của ông là Nguyễn Văn Thế, 37 tuổi là hết sức thương tâm.

Theo lời ông Mạnh, ông Thế là công nhân đang làm việc tại một công trình xây dựng ở Cacuaco, tỉnh Luanda, Angola. Cách nay một tuần lễ, một nhóm khoảng 6 người đàn ông đã xông vào lán trại đánh đập các công nhân Việt Nam đang trú ngụ tại đây. Ông Thế và 4 người khác bị nhóm người lạ mặt cướp sạch tiền bạc, tư trang, kể cả điện thoại di động trước khi rút đi. Ông Thế bị thương nặng, đã tắt thở trên giường bệnh. Thi thể của nạn nhân hiện đang được quàn tại nhà xác bệnh viện Prenda, Luanda.

Người nhà của nạn nhân cho biết, ông Thế đã tốn khoảng 160 triệu đồng, tương đương 8,000 Mỹ Kim cho một đường dây tổ chức du lịch “chui” sang Angola, rồi trốn ở lại. Vì làm việc bất hợp pháp, ông Thế lúc nào cũng phải trốn chui trốn nhủi, không có cả bảo hiểm sức khoẻ. Hiện nay, chi phí để đưa thi hài của nạn nhân trở về quê tốn tới 360 triệu đồng ( 18,000 Mỹ Kim) là số tiền không phải kiếm được dễ dàng đối với các gia đình nông dân nghèo khổ ở miền Bắc hiện nay.

Theo báo Pháp luật Sài Gòn, đã có khoảng 25 cư dân Nghệ An, Hà Tĩnh bị thiệt mạng tại Angola trong vòng một năm rưỡi nay vì bệnh sốt rét, tai nạn lao động và bị cướp. Tất cả các nạn nhân này đều là người lao động chui, nên không được bảo vệ quyền lợi khi gặp bất trắc tại xứ người. (S. Châu)

Loading...