25/08/2014 | 1

Công nhân Trung Cộng tràn vào Vũng Án – Hà Tĩnh

Công nhân Trung Cộng tràn vào Vũng Án – Hà Tĩnh

Tin VietNam – Tin từ khu Kinh tế Hà Tĩnh cho biết trong tháng 9/2014, sẽ có 8,426 lao động nước ngoài sang làm việc cho các nhà thầu thuộc dự án Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Hồ Anh Tuấn, trưởng ban khu Kinh Tế Hà Tĩnh cho biết, việc tuyển lao động vào làm việc được thông báo rộng rãi. Tuy nhiên, do nhà thầu Trung Quốc vốn khó, đòi hỏi công nhân phải có trình độ chuyên môn cao, lao động Việt Nam thiếu kinh nghiệm thực tế nên rất khó đảm nhận. Để hoàn thành gói thầu này, các nhà thầu chủ yếu sẽ sử dụng lao động Trung Quốc. Ông Tuấn còn khẳng định số người Trung Quốc sang làm việc không phải là lao động phổ thông mà là các chuyên gia, lao động kỹ thuật và đội ngũ quản trị.

Còn bà Võ Thị Linh, phó Phòng Lao động nói nhận được văn bản về việc Formosa đề xuất đưa trên 8,000 lao động nước ngoài sang làm việc tại Vũng Áng. Tuy nhiên, lúc nào họ đưa lao động sang thì cơ quan không nắm rõ lắm. Từ trước tới nay, việc kiểm soát người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc, tại khu kinh tế Vũng Áng vốn có nhiều sơ xuất. Nhiều lao động TQ làm việc chui trong suốt thời gian dài đã bị phát hiện. Vấn đề dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc kiểm soát số lao động Trung quốc này sẽ như thế nào?

Trong bối cảnh bất động sản đình trệ, kinh tế suy giảm và sản phẩm thép tồn kho trong nước nhưng tập đoàn Formosa lại nhận được rất nhiều ưu đãi khác thường cũng làm cho dư luận băn khoăn khá nhiều. (T. Lan)