15/04/2016 | 1

Công nhân toàn nước Mỹ biểu tình đòi tăng lương

Công nhân toàn nước Mỹ biểu tình đòi tăng lương

Los Angeles, California. (Reuters) – Đa số những người biểu tình là công nhân của ngành công nghiệp thức ăn nhanh, tổ chức xuống đường trên toàn nước Mỹ hôm thứ Năm.

Họ kêu gọi chủ hãng tăng lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim một giờ. Hàng chục người biểu tình ở Los Angeles phần lớn là công nhân của McDonald, tuần hành trên đường với những tấm biểu ngữ có con số 15 to tướng. Ngoài ra còn còn hai chiếc bong bóng khổng lồ trên đó cũng viết số 15. Ở Kansas City, người biểu tình tập trung phía trước các tiệm bán thức ăn nhanh của McDonald, hô vang những khẩu hiệu đòi hỏi mục đích tương tự. Ở Detroit – Michigan, người biểu tình tuần hành cùng với một con rối Ronald McDonald khổng lồ. Họ yêu cầu mức lương tối thiểu không thể dưới 15 Mỹ kim. Trong lúc đó ở Madison – Wisconsin, một nhóm nhỏ người biểu tình đứng bên lề đường, tay giơ cao những tấm bảng giấy trên đó viết Chiến đấu vì 15 Mỹ kim, đồng thời đòi hỏi công lý cho người nhập cư.

Theo giới truyền thông trên toàn quốc, người biểu tình than phiền rằng các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald, Burger King và Wendy không muốn trả lương để công nhân có thể sống sót. Điều này buộc công nhân phải sống dựa vào tiền trợ cấp của chính phủ. Các nhà tổ chức cho biết có khoảng 300 cuộc biểu tình diễn ra trong ngày thứ Năm. (Mai Đức)