11/07/2021 | 0

Công nhân tiến hành tháo dỡ hàng rào xung quanh tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ 6 tháng sau cuộc bạo loạn

Công nhân tiến hành tháo dỡ hàng rào xung quanh tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ 6 tháng sau cuộc bạo loạn

Vào thứ sáu (ngày 9 tháng 7), các công nhân đã bắt đầu dỡ bỏ những đoạn hàng rào an ninh cuối cùng xung quanh Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, hơn 6 tháng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump kích động một cuộc bạo loạn tại khu vực này. Trung sĩ William Walker cho biết hàng rào lưới đen cao 8 foot đã bao quanh một số dãy nhà tại Capitol Hill, cản trở giao thông và người đi bộ. Các phần còn lại của hàng rào, chỉ bao quanh Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, sẽ mất khoảng ba ngày để dỡ bỏ.

Ông Walker cho biết quyết định gỡ bỏ phần hàng rào còn lại dựa trên đánh giá của Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ về mối đe dọa hiện tại và cải thiện sự phối hợp với các cơ quan hành pháp địa phương và liên bang. Hơn 535 người đã bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ ông Trump đập vỡ cửa sổ và tấn công cảnh sát. Năm người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn, bao gồm cả một cảnh sát.

Hai cảnh sát tham gia bảo vệ Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ sau đó đã tự vẫn, và hơn một trăm cảnh sát khác bị thương. Những nghi can bạo loạn đã cố gắng ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden. Cho đến nay, ông Trump vẫn nói rằng sự thất bại của ông là do gian lận cử tri. Tuy nhiên, nhiều tòa án, viên chức bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền ông Trump đã bác bỏ tuyên bố của ông là vô căn cứ.