01/04/2015 | 1

Công nhân PouYuen sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi luật bảo hiểm mới được hủy

Công nhân PouYuen sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi luật bảo hiểm mới được hủy

Ngày hôm nay 1/4/2015, theo ghi nhận của phóng viên SBTN có mặt tại hiện trường, hàng chục ngàn công nhân của công ty PouYuen tiếp tục đình công biểu tình, để phản đối về luật bảo hiểm mới do chính quyền CSVN ban hành.

Một lực lượng hùng hậu bao gồm cảnh sát cơ động, hình sự, công an giao thông, dân phòng, an ninh chìm nỗi…mang theo dui cui và các loa đài được điều động tới nhằm uy hiếp tinh thần biểu tình của công nhân. Đoạn đường đi vào cổng công ty PouYuen bị lực lượng cảnh sát giao thông chặn cả hai đầu, khiến nhiều người dân bực tức trong cách điều hành phân luồng lối đi. Thậm chí nhiều người phải mạo hiểm chạy xe ngược chiều, mặc dù công nhân không tràn ra đường, họ chỉ tập trung thành từng nhóm đứng trước cổng công ty.

Hôm nay, công nhân đã mang theo rất nhiều khẩu hiệu, loa kèn, tất cả đều có chung mục đích nhằm gây sức ép lên ban lãnh đạo công ty và những người đưa ra quy đinh về luật bảo hiểm mới trong quan chức nhà nước.

Được biết đã có 8 công nhân bị lực lượng an ninh bắt đi đâu không rõ.

Chị H., một công nhân xin dấu tên, cho biết: “ Lúc đầu họ bắt đi 3 người phía nhà xe của công ty PouYuen, sau đó họ tiếp tục bắt thêm 5 người nữa, họ nói những người này lợi dụng cuộc biểu tình để móc túi nên họ bắt, rồi chở đi đâu không ai biết.”

Công nhân sẽ tiếp tục biểu tình, và chỉ quay lại làm việc khi luật bảo hiểm mới được xoá bỏ, đó là khẳng định của hầu hết những người công nhân có mặt trong cuộc biểu tình.

Về phía công ty vẫn tiếp tục tạo sức ép lên công nhân. “Chúng tôi vẫn phải vào công ty quẹt thẻ dù cuộc biểu tình đang diễn ra, mà quẹt thẻ cũng đâu được tính tiền lương đâu, mà không quẹt trong năm ngày thì sẽ bị đuổi việc, tháng này thì chúng tôi không có lương rồi, không biết sống thế nào nữa,” Anh T. phẫn uất nói.

Bên cạnh đó, việc ông Nghiêm, cán bộ công đoàn của công ty PouYuen cho rằng “ việc đóng bảo hiểm hay không điều đó là do công nhân tự nguyện, chứ phía công ty không có ép” đã khiến cho hàng ngàn công nhân bực tức hơn, trước hành vi trốn tránh trách nhiệm từ phía công ty. Một công nhân nói: “Không hiểu xuất phát từ đâu mà ông ấy phát biểu như thế. Việc đóng bảo hiểm khi vào công ty là điều bắt buộc và trong luật lao động cũng đã có sẵn, lúc ông ấy nói xong thì càng làm công nhân chúng tôi thêm tức giận hơn. Họ chỉ biết bóc lột sức lao động của công nhân chúng tôi để kiếm lợi nhuận cho họ thôi, tức quá…”.

Dưới sức ép từ phía công nhân, ông Nghiêm hiện tại đã xin nghỉ hưu.

Ngoài ra theo thông tin của một số công nhân cho biết, hiện tại thẻ ATM của họ không rút được tiền, dù đã đi rất nhiều cây ATM nhưng vẫn không giao dịch được. “…em tìm đến rất nhiều cây ATM trong khu vực gần nhất vẫn không rút được tiền, trong thẻ em còn hơn 1 triệu nhưng giờ đi rút thì nó báo là giao dịch không thành công, bạn em cũng bị như vậy chứ không phải chỉ mình em”, chị T. cho biết thêm.

Được biết công ty PouYuen có liên kết với ngân hàng Đông Á để làm thẻ trong việc chuyển lương qua tài khoản cho công nhân.

Công nhân vẫn tập trung thành nhóm trước cổng công ty PouYuen, dù trời đang rất nóng bức. Họ sẽ tiếp tục cuộc biểu tình cho tới khi nhận được thông báo huỷ bỏ luật bảo hiểm nhà nước đưa ra.

Huỳnh Quốc / SBTN