31/03/2015 | 0

Công nhân Pouyen đình công sang ngày thứ 6 – chính quyền hứa nhượng bộ

Công nhân Pouyen đình công sang ngày thứ 6 – chính quyền hứa nhượng bộ

Sở dĩ xảy ra cuộc đình công rầm rộ trên là vì hàng chục ngàn công nhân cảm thấy mình bị lừa đảo bởi luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mà chính quyền CSVN ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), với các chính sách mà chính quyền CSVN đang làm như hiện nay, đến năm 2021 quỹ BHXH của Việt Nam sẽ mất cân đối thu chi, buộc phải lấy kết dư để chi trả. Cũng theo ILO, đến năm 2034, phần kết dư này cũng không còn, việc vỡ quỹ BHXH là điều sẽ phải đến. Lúc đó, người lao động sẽ không nhận được lương hưu. Có thể chính vì điều đó nên chính quyền vội vã ban hành chính sách BHXH mới, mà phần thiệt hại hoàn toàn nằm ở người lao động.

Chính vì bất công đó đã khiến cho gần 90 ngàn công nhân ở công ty PouYuen đình công tập thể để đòi lại quyền lợi cho mình. Chọn hình thức hưởng trợ cấp cách nào là quyền của người lao động, vì đó là số tiền họ tham gia đóng BHXH. Người lao động khi không muốn làm công nhân nữa, họ có quyền rút tiền đóng BHXH đã đóng bao lâu nay để phục vụ cho mục đích của mình. Với một chính thể độc tài toàn trị, chính quyền đưa ra phương án chỉ được rút tiền BHXH khi đến tuổi về hưu là cực kỳ bất công.

Từ bấy lâu nay, số tiền mà người lao động đóng bảo hiểm đã bị công ty BHXH Việt Nam đem đi cho vay, kinh doanh, xây dựng trụ sở to đùng. Chính việc làm này đã khiến cho hàng ngàn tỷ đồng BHXH của người lao động bị thất thoát. Bất công hơn, khi người lao động không đóng BHXH thì bị chính quyền đòi xử phạt hình sự.

Một chính sách BHXH không hề nghĩ đến người lao động, nhưng lại được Quốc hội nước Việt Nam dễ dàng thông qua. Điều đó cho thấy, Quốc hội không đại diện cho quyền lợi của người dân, mà chỉ là một Quốc hội bù nhìn, bảo vệ quyền lợi cho giới cầm quyền.

Trước những áp lực từ phía công nhân PouYuen, vào lúc 11h ngày 31/3/2015, ông Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội Doãn Mậu Diệp đã có buổi trao đổi với hàng ngàn công nhân của công ty này. Ông Diệp đã phải hứa sẽ trình lên chính phủ, để người lao động có thể lựa chọn nhận BHXH một lần như trước đây, hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng lương sau này.

Đây chính là thắng lợi ban đầu của người lao động ở Việt Nam, trước những âm mưu ăn cướp của chính quyền CSVN.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đối thoại với các công nhân.

Ngọc Quân / SBTN