Đang tải...
24/03/2018 | 3

Công nhân Pouchen Vina chặn quốc lộ đình công sang ngày thứ nhì

Công nhân Pouchen Vina chặn quốc lộ đình công sang ngày thứ nhì

Ảnh: VNExpress

Hàng ngàn công nhân của công ty Pouchen Vina ở Đồng Nai hôm Thứ Bảy 24/03 tràn ra quốc lộ 1K, để đình công sang tới ngày thứ hai. Cuộc đình công gây kẹt xe nhiều giờ liền, và khiến cho ban giám đốc công ty giày dép của Đài Loan phải hủy bỏ bảng lương mới.

Tiếp tục cuộc phản đối từ hôm Thứ Sáu, công nhân không làm việc và tập hợp trước cửa nhà máy, rồi tràn xuống quốc lộ 1K nối liền tỉnh Đồng Nai với Sài Gòn. Công nhân đình công cho biết, ngoài việc cắt giảm lương và trợ cấp, bảng lương mới của Pouchen Vina không ghi nhận việc công nhân được lên lương. Các công nhân lâu năm phải chịu thiệt thòi nhiều, trong khi những đòi hỏi quyền lợi của họ bị làm ngơ.

Hôm Thứ Sáu, báo chí nhà nước nói rằng “liên đoàn lao động tỉnh đã kịp thời cùng các cơ quan chức năng xuống nắm tình hình công ty”. Tuy nhiên, rõ ràng sự can thiệp của liên đoàn lao động tỉnh không giải quyết được gì hết, cho nên các công nhân quyết định đình công sang ngày thứ hai. Cuộc đình công chỉ chấm dứt sau 10 giờ sáng Thứ Bảy, khi ban giám đốc công ty cam kết sẽ giữ nguyên bảng lương cũ.

Theo báo mạng VnExpress, tổng cộng 314 cuộc đình công đã diễn ra trên toàn quốc Việt Nam hồi năm ngoái, tăng 10% so với năm trước đó. Tất cả các cuộc đình công này đều không xin phép chính quyền. Quốc hội bù nhìn của chế độ CSVN đã trì hoãn ban hành luật biểu tình suốt nhiều năm qua, cho nên tất cả các cuộc đình công và biểu tình của công nhân Việt Nam đều là tự phát.

Huy Lam / SBTN

Đang tải...