15/12/2014 | 0

Công nhân phi trường Bỉ đình công

Công nhân phi trường Bỉ đình công

Zaventem, Bỉ. (Reuters) – Giao thông hàng không và đường sắt ở Bỉ đã tê liệt trong ngày đầu tuần, trong lúc các nghiệp đoàn đình công trên toàn quốc phản đối chính sách cải cách hưu trí và cắt giảm ngân sách của chính phủ.

Nghiệp đoàn ACV-Transcom đã tham gia đình công với nghiệp đoàn ACOD, kêu gọi nhân viên kiểm soát không lưu, nhân viên là việc tại các phi trường ngưng làm việc trong ngày đình công. Phi trường quốc tế Zaventem của thủ đô Brussels đã không có một chiếc phi cơ nào cất cánh hay đáp xuống kể từ lúc 21 giờ quốc tế ngày Chủ Nhật, khi cuộc đình công bắt đầu. Giám đốc Florence Muls nói rằng từ 10 giờ tối Chủ Nhật tới 10 giờ tối Thứ Hai sẽ không có chiếc phi cơ nào bay trên bầu trời Bỉ, có nghĩa là trên 600 chuyến bay bị hủy bỏ, ảnh hưởng tới 50,000 hành khách. Chính phủ Thủ tướng Charles Michel lên cầm quyền từ trung tuần tháng 10 đã đưa ra chương trình tăng tuổi về hưu, ngưng tăng lương theo tỷ lệ lạm phát.

Ông Luc Piens là tổng giám đốc của ACV-TRANSCOM nói rằng tân chính phủ có những ý tưởng mới, nhưng họ không làm điều gì với hệ thống đại công ty ở Luxembourg, những đại gia đình này bắt tay với giới chức thuế vụ, một công ty có thể được bán hàng tỷ mỹ kim nhưng không trả một đồng tiền thuế nào, mọi chi tiêu quốc gia chồng lên lưng người dân và điều này không thể tiếp tục kéo dài. Ngoài làm ngưng dịch vụ đường sắt trong nước, cuộc đình công cũng đã tạo ảnh hưởng tới dịch vụ của các công ty hỏa xa Eurostar và Thalys. Công ty Eurostar có đường tàu cao tốc nối liền Brussels và London. Tất cả mọi chuyến tàu tới Bỉ phải dừng ở thành phố Lille của Pháp. Công ty Thalys đã hủy bỏ hầu hết các chuyến tàu đi tới Đức, Pháp và Hòa Lan.

Trong lúc phần lớn người dùng phương tiện giao thông công cộng đã thay đổi chương trình của họ vì biết trước cuộc đình công, nhưng nhiều người không biết trước. Một người định đi từ Pháp tới Leuven đã nói rằng bà ta đã rất ngạc nhiên đối với cuộc đình công. Bỉ cần phải giữ mức khiếm ngạch mỗi năm dưới 3% Tổng sản lượng nội địa hay GDP của Liên Âu.

Số công nợ của Bỉ đang ở khoảng 100% GDP. (Huệ Võ)