14/12/2020 | 13

Công nhân nổi loạn tại nhà máy iPhone Ấn Độ, nói rằng họ bị bóc lột

Công nhân nổi loạn tại nhà máy iPhone Ấn Độ, nói rằng họ bị bóc lột

Ảnh: Reuters

Tin từ Ấn Độ, – Các nhà chức trách tuyên bố sẽ truy lùng những công nhân có hành vi bạo động tại một nhà máy sản xuất iPhone do Đài Loan điều hành ở miền nam Ấn Độ vì các cáo buộc không trả lương và bóc lột, với 100 người đã bị bắt cho đến nay.

Vào thứ Bảy (12/12), các công nhân đã gây náo loạn tại cơ sở của Wistron Infocomm Manufacturing ở ngoại ô Bangalore, đây là trung tâm Kỹ thuật Thông Tin của Ấn Độ, với video về vụ bạo động cho thấy các tấm kính bị đập vỡ và xe hơi bị lật nghiêng.

Theo AFP đưa tin, các đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy camera CCTV, quạt và đèn bị phá hủy, trong khi một chiếc xe hơi bốc cháy. Truyền thông địa phương đưa tin các công nhân nói rằng họ đã không được trả lương trong 4 tháng và bị buộc phải làm thêm ca.

Hôm Chủ nhật vừa qua, cảnh sát địa phương nói với AFP rằng tình hình hiện đang được kiểm soát và họ đang điều tra sự việc, đồng thời cho biết không ai bị thương. Một lãnh đạo nghiệp đoàn cơ sở cáo buộc rằng đã có sự bóc lột tàn bạo đối với các công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone.

Theo truyền thông địa phương, nhà máy sử dụng khoảng 15,000 công nhân, và phần lớn trong số họ được ký hợp đồng thông qua các công ty cung cấp nhân sự. Tình trạng bất ổn lao động không phải là hiếm ở Ấn Độ, với việc người lao động bị trả lương thấp và được hưởng ít hoặc không có trợ cấp an sinh xã hội. (BBT)