11/10/2021 | 4

Công nhân nhà máy tại Việt Nam ngần ngại quay trở lại làm việc trong bối cảnh dịch COVID-19

Công nhân nhà máy tại Việt Nam ngần ngại quay trở lại làm việc trong bối cảnh dịch COVID-19

FILE PHOTO: Vietnam police officers inspect authorised travel documents of commuters at a check point during the first day of the extended lockdown in Hanoi, Vietnam, September 6, 2021. REUTERS/Stringer/File Photo

Những công nhân trong dây chuyền sản xuất tại Việt Nam có thể là nhân tố ảnh hưởng hàng đầu đến số lượng hàng hóa trong mùa mua sắm Giáng Sinh tại Mỹ và Âu châu.

Cô Lê Thị Mỹ, một trong những công nhân dây chuyền sản xuất, đã tham gia vào làn sóng tản cư trở về quê nhà của các công nhân nhà máy từ vành đai công nghiệp phía Nam Việt Nam, đồng thời cũng là tâm dịch của đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất tại quốc gia này. Hàng triệu người khác cũng đang sẵn sàng nối tiếp làn sóng tản cư khi các hạn chế về di chuyển kéo dài hàng tháng liền gần đây đã được nới lỏng.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ước tính khoảng 2 triệu công nhân đã rời trung tâm công nghiệp phía Nam Việt Nam để về quê. Sự kiện diễn ra theo sau lệnh phong tỏa ngày càng nghiêm ngặt bắt đầu vào tháng 7 nhằm chống lại biến thể Delta.

Hoạt động của các nhà máy chậm lại hoặc dừng hoạt động hẳn, gây ra tình trạng thiếu hụt sản lượng trong hàng tháng liền của các công ty như Nike và làm trầm trọng thêm các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã rối ren. Giờ đây, các công ty thiếu nhân viên đang kêu gọi công nhân quay trở lại làm việc cho mùa sản xuất cao điểm các mặt hàng quần áo mùa đông và quà tặng Giáng sinh.

Nhà cầm quyền đang mở lại dịch vụ vận tải và các công ty đang tăng lương và phúc lợi, nhưng hầu như cũng không giúp thay đổi được tình hình. Tuy nhiên vẫn có các dấu hiệu khả quan khi các khu công nghiệp và khu chế xuất tại Sài Gòn cho biết khoảng 57% công nhân đã trở lại vào thứ Tư tuần trước.