11/01/2022 | 17

Công nhân nhà máy giày Pou Cheng Group ở Việt Nam đình công qua ngày thứ năm

Công nhân nhà máy giày Pou Cheng Group ở Việt Nam đình công qua ngày thứ năm

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Cuộc đình công tại nhà máy ở Biên Hòa, Việt Nam của Pou Cheng Group, công ty sản xuất giày dép lớn nhất thế giới, tiếp tục diễn ra qua ngày thứ năm vào hôm thứ Hai (10 tháng Giêng). Hãng tin Taiwan News cho biết 14,000 công nhân của nhà máy đình công vào hôm thứ Sáu (7 tháng Giêng) do công ty Đài Loan quyết định cắt giảm tiền thưởng Tết của họ.

Vietnam Express dẫn lời một công nhân rằng vào ngày hôm trước, công ty từng thông báo rằng những người có hơn một năm kinh nghiệm sẽ được thưởng từ 1 đến 1.54 tháng lương, tương đương từ 5 triệu đến 20 triệu Việt Nam đồng (6,000 đến 4,000 Đài tệ). Công nhân này khẳng định mức thưởng tối đa hồi năm ngoái là 1.87 tháng lương đối với một số công nhân.

Ông Wu Ming-ying, chủ tịch Phòng Thương mại của Đài Loan tại Đồng Nai, nói các điều kiện đối với các doanh nghiệp Đài Loan không được tốt trong năm qua. CNA cho hay ngoài ra, các doanh nghiệp này từng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, khiến lợi nhuận suy giảm.

Ông Wu tin rằng hầu hết các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận, nhưng đại dịch bất ngờ đang gây ảnh hưởng đến tiền thưởng. Ông bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bên sẽ thông cảm cho nhau, và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ hỗ trợ Pou Cheng Group trong việc trao đổi với người lao động để chấm dứt cuộc đình công.

Công ty Đài Loan này là nhà sản xuất thiết bị ban đầu cho các thương hiệu quốc tế lớn như Nike, Adidas, Asics, New Balance, Timberland và Salomon.