Đang tải...
08/01/2015 | 0

Công nhân ngành xe hơi Brazil đình công

Công nhân ngành xe hơi Brazil đình công

Sao Paulo, Brazil. (Reuters) – Công nhân nhà máy xe hơi Volkswagen AG ở Sao Bernardo do Campo nằm bên ngoài thành phố Sao Paulo đã đình công bước sang ngày thứ 3 để phản đối việc cắt giảm công nhân trong lãnh vực xe hơi.

Cuộc đình công vô thời hạn đã bắt đầu từ Thứ Ba ngày 6 tháng 1, sau khi công ty sa thải 800 công nhân và tuyên bố còn cắt giảm thêm. Việc cắt giảm công việc làm tạo căng thẳng trong lãnh vực xe hơi chiếm 25% sản xuất kỷ nghệ Brazil. Lợi tức nghành kỷ nghệ xe hơi Brazil đã giảm 7% trong năm 2014 vì số bán trong nội địa giảm do nhiều năm tăng lãi xuất, tin tưởng tiêu thụ yếu, và chấm dứt giai đoạn giảm thuế.

Phó Chủ tịch của Ủy ban Công nhân Toàn cầu Valdir Freire đã nói với hãng thông tấn Reuters là công ty đã đặt 800 công nhân rời khỏi hãng có trả lương, là bước đầu tiên đưa tới sa thải. Công nhân tại xưởng Mercedes Benz đã tuyên bố đình công vào ngày hôm qua, 7 tháng Giêng, sau khi 244 công nhân bị sa thải và 750 công nhân đang đặt trong tình trạng nghỉ có lương cho tới tháng Tư. Nhà máy Mercedes Benz thu dụng 11,000 công nhân. Tình trạng đình công là một thách thức lớn đối với toán kinh tế gia của Tổng thống Dilma Rousseff mới lên cầm quyền nhiệm kỳ nhì hứa phục hồi nền kinh tế.

Qua bài diễn văn nhậm chức trong tuần này, Bộ trưởng Tài chánh Joaquim Levy nói rằng: “ngành kỷ nghệ Brazil trong nhiều lãnh vực đã thiếu sự cạnh tranh.” Các nghiệp đoàn kỷ nghệ Brazil là nền tảng của đảng Công Nhân Brazil đang áp lực Tổng thống can thiệp để chống lại những sự đe dọa cắt giảm công việc làm, giữ mức thất nghiệp thấp. Số xe bán ở Brazil đã giảm 0.9% trong năm 2013, giảm 7.2% trong năm 2014, và hiệp hội các hãng bán xe tiên đoán số bán sẽ giảm 0.5% trong năm nay. (Huệ Võ)

Loading...