13/10/2016 | 0

Công nhân lao động nông nghiệp theo mùa không muốn tới Anh

Công nhân lao động nông nghiệp theo mùa không muốn tới Anh

Suckley, Anh. (Reuters) – Trong 18 năm qua, ông Jerzy Kwapniewski đã rời nhà của ông ở Ba Lan trong những tháng mùa hè để hái táo và hoa bia tại một trang trại ở miền trung nước Anh.

Trong năm tới nhiều phần ông sẽ không có mặt ở Anh nữa. Công dân Ba Lan 50 tuổi là một trong những hàng trăm công nhân nông nghiệp nước ngoài đã quyết định rời nước Anh sớm, hoặc cho biết là họ có lẽ sẽ không trở lại Anh vào năm tới do sự sụp đổ của đồng bảng Anh cũng như e ngại về an toàn cho bản thân. Đã có một mối lo ngại ở các trang trại của Anh về một cuộc khủng hoảng trong năm 2017 khi trái cây và rau quả sẽ bị thối rữa trên mặt đất mà không có người thu hoạch.

Thực phẩm và nông nghiệp đóng góp 108 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh, được thúc đẩy bởi các người lao động theo mùa nước ngoài. Mỗi năm có đến 80,000 công nhân theo mùa đến từ Bulgaria, Ba Lan và Romania để thu hoạch các loại cây trồng trong nhiều tháng trời. Cùng với việc đồng bảng Anh sụt giảm 15% so với đồng Euro và các báo cáo về các vụ tấn công nhắm vào người lao động nước ngoài đã tạo ra ấn tượng Anh không còn là nơi hấp dẫn cho các công nhân nông nghiệp từ Đông Âu nữa. (Lê Hoàng)