05/10/2014 | 0

Công nhân khốn khổ vì chủ các doanh nghiệp bỗng dưng biến mất

Công nhân khốn khổ vì chủ các doanh nghiệp bỗng dưng biến mất

Theo sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Sài Gòn cho biết, 9 tháng qua xảy ra 9 vụ chủ doanh nghiệp bỏ trốn trong tình trạng nợ lương công nhân, nợ bảo hiểm xã hội, khiến hàng trăm công nhân ở các doanh nghiệp này bị nhiều thiệt hại về quyền lợi, lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.

Anh Nguyễn Đức Hòa, công nhân của công ty Zoinus ở quận Bình Tân cho biết, kể từ khi bà giám đốc Nguyễn Thị Thảo bặt vô âm tín đúng vào ngày trả lương cho công nhân, cuộc sống của nhiều lao động hết sức khó khăn. Anh Hòa làm 3 tháng chỉ nhận được 1 tháng lương, hiện công ty còn thiếu anh 10 triệu đồng. Nhiều công nhân không biết chữ, cũng không biết công ty thiếu mình bao nhiêu.

Thủ tục giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho công nhân khi chủ đã bỏ trốn, về nguyên tắc phải có thông báo chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Sở Lao động-Thương binh-Xã hội thành phố sẽ xem xét để linh hoạt giải quyết thủ tục đăng ký thất nghiệp, trước mắt là trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Số doanh nghiệp bỏ trốn trong thời gian tới có xu hướng tăng lên do tình hình kinh tế khó khăn. Cả 9 trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn không chỉ là nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội mà còn nợ tiền thuê mặt bằng, nợ công ty bảo vệ, hoặc thuê mướn tài sản đưa vào sản xuất chưa trả chi phí. Do đó, vấn đề quan trọng là phải tăng cường theo sát hoạt động của các doanh nghiệp để có biện pháp giải quyết kịp thời. Đặc biệt là đối với các chủ doanh nghiệp bỏ trốn là người nước ngoài phải có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu, tránh trường hợp khi sự việc vỡ lở thì người chủ không còn ở Việt Nam. (T. Lan)