24/06/2017 | 1

Công nhân Huntington Carriers – Indianapolis cảm thấy bị tổng thống Trump phản bội

Công nhân Huntington Carriers – Indianapolis cảm thấy bị tổng thống Trump phản bội

Ảnh: ABC News

Theo ABC News, một lời hứa của tổng thống Trump được đưa ra vào Giáng Sinh năm ngoái, giờ đây đang “gởi gió cho mây ngàn bay”, khi chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Độc Lập 4 tháng 7.

Trong tháng 12 năm ngoái, tổng thống đắc cử Donald Trump hứa với hàng trăm công nhân của nhà máy Huntington Carrier- thành phố Indianapolis, Indiana-  rằng ông sẽ thỏa thuận với ban giám đốc để giữ lại hàng ngàn công việc.

Nhưng thỏa thuận của tổng thống Trump với ban giám đốc Huntington Carrier không đi theo hướng đó. Bất chấp lời hứa của tổng thống, nhà máy Carrier vẫn chuyển công việc của 600 thành viên nghiệp đoàn sang Mexico. Robert James là chủ tịch nghiệp đoàn địa phương, xác nhận họ sắp mất 600 việc làm, vì nhà máy vẫn giữ kế hoạch chuyển sang Monterrey, Mexico. Ông James cho biết ông cảm thấy bị tổng thống Trump phản bội, khi cam đoan sẽ giữ lại 1,100 công việc cho người lao động địa phương.

Trong thời gian vận động tranh cử, tổng thống Trump thường chỉ trích các công ty đưa việc làm sang Mexico để chiêu dụ cử tri. Sau đó, việc ông Trump thỏa thuận với Carrier là dấu hiệu cho thấy ông là người có thể thành công trong mọi thương lượng. Nhưng giờ đây, 600 công việc sắp bị mất. Và những người sắp bị thất nghiệp là những cử tri bầu cho ông Trump. Họ cảm thấy thất vọng vì tổng thống không giữ đúng lời hứa. (Mai Đức)