10/01/2020 | 0

Công nhân Hồng Kông thành lập các công đoàn lao động như một chiến thuật biểu tình mới

Công nhân Hồng Kông thành lập các công đoàn lao động như một chiến thuật biểu tình mới

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Trước khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu vào tháng 6, anh Chris Ngai dành phần lớn thời gian rảnh của anh để chơi World of Warcraft và tìm kiếm các công thức pha chế cocktail mới.

Giờ đây, kỹ sư mang kính cận 24 tuổi đang cho ra mắt một công đoàn. Mục đích của anh Chris là tăng cường áp lực lên chính quyền Hồng Kông, cho đến nay vẫn chưa đưa ra sự nhượng bộ chính trị nào đối với những người biểu tình yêu cầu dân chủ ở thành phố do Trung Cộng quản trị, bất chấp hàng triệu người diễn hành trên đường phố.

Anh Ngai cho biết khi các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát trở nên phổ biến hơn, phong trào ủng hộ dân chủ đạt đến điểm “phẫn nộ và vô vọng”, và cần các chiến thuật mới. Anh Ngai cho biết anh cùng nhóm của anh thuyết phục khoảng 90 kỹ sư, kiến trúc sư và công nhân xây dựng tham gia Liên minh Công nhân Kỹ thuật và Xây dựng Hồng Kông trong tháng vừa qua.

Anh Ngai và các nhà tổ chức của anh đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy để hợp nhất khu vực tài chính tự do kinh tế, siêu tư bản – nơi mà quyền thương lượng tập thể thậm chí còn không được công nhận – kể từ khi Anh Quốc trao trả thành phố này cho Trung Cộng vào năm 1997. (BBT)