07/10/2014 | 2

Công nhân Hong Kong nói rằng biểu tình chỉ gây ảnh hưởng tối thiểu cho việc đi làm

Công nhân Hong Kong nói rằng biểu tình chỉ gây ảnh hưởng tối thiểu cho việc đi làm

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Những người đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng nói rằng phong trào biểu tình Chiến cứ Trung tâm và đường sá bị phong tỏa đã tạo bất tiện rất ít cho họ.

Hôm nay là ngày thứ nhì công nhân đi làm việc trở lại sau trên một tuần sinh viên và người đòi dân chủ biểu tình làm tê liệt thành phố. Các cuộc đàm phán giữa những người tổ chức biểu tình và chính quyền cho thấy chưa có tiến triển giải quyết cuộc khủng hoảng. Tại quận Central, một số người biểu tình còn đóng trại và đường phố còn bị phong tỏa. Một thương gia 59 tuổi nói rằng từ ngày 3 tháng 10 tình trạng đã tốt hơn nhiều so với những ngày cuối tháng 9. Lo sợ đàn áp sau khi những người lãnh đạo thành phố kêu gọi đường phố phải được giải tỏa để cơ sở thương mại, trường học, dịch vụ có thể phục hồi hoạt động từ ngày Thứ Hai ngày 6 tháng 10, những người biểu tình làm tê liệt thành phố đã rút ra xa văn phòng hành chánh trưởng Lương Chấn Anh, là nơi từng tập trung hàng chục ngàn xuống đường.

Công chức đi làm việc trong ngày Thứ Hai và hôm nay không bị người biểu tình cản trở. Một viên chức chính quyền nói rằng mọi người đã đi làm việc bình thường trở lại. Nhiều đường phố tại khu trung tâm Hong Kong tập trung các ngân hàng quốc tế, thị trường chứng khoán, các cửa tiệm sang trọng còn bị phong tỏa, xe hơi không đi được, nhưng người bộ hành có thể đi lại tự do. Một công nhân tên Alice nói rằng bà ta dùng hệ thống giao thông đường sắt hay MTR mỗi ngày và không thấy gặp sự bất tiện nào. Trong tuần qua, hàng chục ngàn người đã xuống đường đòi người lãnh đạo Hong Kong là ông Lương Chấn Anh từ chức, đòi Trung Cộng phải cho phép người Hong Kong được tự do chọn lựa người lãnh đạo trong cuộc bầu cử năm 2017.

Sau khi đóng cử trên một tuần lễ vì cuộc biểu tình đòi dân chủ, ngày hôm nay các trường mẫu giáo Hong Kong đã mở cửa lại. Hàng trăm người biểu tình còn đóng lều trên đường phố để tiếp tục tranh đấu đòi dân chủ sau trên một tuần biểu tình vào lúc cao điểm nhất đã có hàng chục ngàn người xuống đường. Ông Lettel Leung là một phụ huynh nói rằng học sinh trung học, sinh viên đại học có thể tiếp tục biểu tình, nhưng họ phải tránh xa các trường mẫu giáo và tiểu học để các em nhỏ không bị gián đoạn việc học hành. Học sinh lớp năm Basco Cheung nói rằng trong lúc trường học đóng cửa, giáo viên cho bài tập làm tại nhà trên hệ thống trực tuyến nên không làm gián đoạn việc học. (H. Võ)