07/10/2019 | 0

Công nhân General Motors tiếp tục đình công sau khi đàm phán bế tắc

Công nhân General Motors tiếp tục đình công sau khi đàm phán bế tắc

Ảnh: Reuters

Theo tin từ đài KTLA5, các cuộc đàm phán hợp đồng nhằm chấm dứt cuộc đình công kéo dài 21 ngày giữa công nhân nghiệp đoàn United Auto Workers (UAW) và General Motors (GM) đã có những chuyển biến xấu, sau khi các nhà đàm phán hai bên gặp phải một vấn đề mới.

Kể từ ngày 16 tháng 9, 49,000 công nhân tại các nhà máy của GM đã đình công. Phó chủ tịch UAW Terry Dittes đã gửi thư đến các công nhân cho biết vấn đề mới sẽ khiến hai bên khó lòng nhanh chóng giải quyết các tranh chấp hợp đồng.

Theo bức thư, UAW đã đưa ra một đề nghị cho GM vào Thứ Bảy (ngày 5 tháng 10). Đến sáng ngày hôm sau, công ty từ chối đề nghị này, và quay trở lại một đề nghị đã bị từ chối trước đó cùng một vài thay đổi. Ông Dittes viết rằng lời đề nghị của công ty hoàn toàn không giải quyết được các điều khoản đã đặt ra, đặc biệt là sự bảo vệ việc làm thời hạn hợp đồng bốn năm của các công nhân.

Trong một tuyên bố, GM cho biết họ tiếp tục đàm phán một cách thiện chí với những đề nghị rất có lợi cho các công nhân hiện tại ngày hôm nay, và xây dựng một tương lai mạnh mẽ hơn cho công ty. Công ty cho biết họ sẵn sàng đàm phán suốt ngày đêm để giải quyết tranh chấp giữa hai bên. Nhưng theo ông Dittes, mặc dù hai bên đã đạt được tiến bộ về các vấn đề quan trọng hai ngày trước, nhưng các cuộc đàm phán bây giờ đã “dần trở nên tệ hơn.”

Ôg Dittes cũng đã gửi một lá thứ khác cho phó chủ tịch GM về quan hệ lao động vào Chủ Nhật, chỉ trích công ty rằng việc họ không giải thích vì sao đề nghị vào Thứ Bảy của UAW bị từ chối là “không chuyên nghiệp.”

Ngoài vấn đề bảo vệ việc làm, tiền lương và lương hưu cho các công nhân là một trong những vấn đề vẫn chưa được giải quyết giữa các nhà đàm phán hai bên. (Mộc Miên)