18/04/2018 | 1

Công nhân đường sắt Pháp lại đình công để phản đối cải tổ

Công nhân đường sắt Pháp lại đình công để phản đối cải tổ

Paris, Pháp. (Reuters) – Nhân viên ngành đường sắt ở Pháp đã tiếp tục đình công vào ngày Thứ Tư 18 tháng 4, cũng là ngày đình công thứ 7 trong tháng, nhằm phản đối kế hoạch cải tổ lớn đối với công ty đường sắt thuộc sở hữu chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng Thống Emmanuel Macron đã khẳng định ông sẽ không nhượng bộ. Cuộc đình công dài hạn, dự kiến sẽ kéo dài tới cuối tháng 6, đang bước vào giai đoạn thử thách cho các công đoàn ở hãng đường sắt SNCF, sau khi Hạ Viện Pháp phê chuẩn dự luật chấm dứt vị thế độc quyền của SNCF vào 1 ngày trước đó.

Tổng Thống Macron, khi đối đầu với người biểu tình, đã nhắc lại quyết tâm của ông trong việc cải tổ SNCF, và nói rằng người biểu tình có thể than phiền, nhưng không thể cản trở quốc gia.

Hãng SNCF cho biết, khoảng 19.84% nhân viên của hãng không chịu làm việc, giảm bớt so với tỷ lệ đình công 22.5% vào ngày 12 tháng 4, và 30% và ngày 3 tháng 4.

Cả 4 công đoàn đường sắt đều biểu tình chống lại kế hoạch cải tổ, vốn được cho là đợt cải tổ lớn nhất kể từ khi ngành đường sắt ở Pháp được quốc hữu hóa vào năm 1937. Đây cũng là một thử thách lớn cho ông Macron, để ông chứng tỏ quyết tâm trong việc cải tổ kinh tế và xã hội, trong nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2022.

Vào Thứ Tư, chỉ 1 trong 3 đoàn tàu cao tốc TGV là còn hoạt động, và các dịch vụ quốc tế giảm còn khoảng 75% so với ngày thường. Tuy nhiên, các ảnh hưởng này được cho là đã giảm khá thấp, so với những ngày đầu khi cuộc đình công mới nổ ra. (Ngô Bảo)