19/06/2014 | 2

Công nhân đường sắt Pháp đình công bước vào ngày thứ 9

Công nhân đường sắt Pháp đình công bước vào ngày thứ 9

Paris, Pháp. (Reuters) – Công nhân đường sắt Pháp đã xuống đường biểu tình trong lúc đình công bước vào ngày thứ 9. Công nhân tuần hành trên các đại lộ chính ở Paris, mang theo những biểu ngữ rất lớn.
Cuộc đình của công nhân đường sắt là cuộc đình công lâu nhất chưa từng có trong nhiều năm, thử thách khả năng giải quyết của Tổng thống Francois Hollande. Đảng Xã Hội của Tổng thống Hollande đã đưa ra đề nghị cải cách nhưng gặp sự chống đối của nghiệp đoàn CGT và SUD.
Kế hoạch cải cách được đề nghị theo chương trình của Liên Âu nhằm tạo sự cạnh tranh trong lãnh vực giao thông. Cuộc đình công đã gây nạn tắt nghẽn giao thông tại nhiều thành phố lớn, làm cho công ty SNCF mất trên 150 triệu euros.
Trong ngày Thứ Tư, quốc hội Pháp đã chấp thuận chương trình cải cách rộng lớn lãnh vực đường sắt, kêu gọi công nhân quay lại làm việc. Công ty SNCF cho biết chỉ có 10.5% trong số 150,000 công nhân của công ty tham gia cuộc biểu tình ngày Thứ Năm, nhưng nhìn qua khí thế cuộc biểu tình thấy rõ công nhân sẽ không chịu nhường bước.
Mặc dù công nhân tiếp tục biểu tình, theo thăm dò của tờ Le Parisien, trên 76% dân chúng Pháp lên án cuộc đình công đã làm chỉ còn 1/4 chuyến tàu lăn bánh. Cuộc đình công nhằm phản đối chương trình đặt công ty điều hành đường sắt CNCF và hệ thống RFF dưới sự giám sát chung, nhưng vẫn giữ hoạt động riêng.
Nghiệp đoàn CGT và SUD chống lại đề nghị của chính phủ. Các nghiệp đoàn lo ngại chương trình của chính phủ sẽ ảnh hưởng tới điều kiện làm việc, muốn 2 công ty thực sự nhập chung làm một công ty duy nhất như trước năm 1997.
Họ cũng muốn chính phủ chịu trách nhiệm một phần trong con số 40 tỷ euros tiền nợ của 2 công ty. (H. Võ)