17/10/2013 | 0

CÔNG NHÂN ĐÔ THỊ HY LẠP BIỂU TÌNH

CÔNG NHÂN ĐÔ THỊ HY LẠP BIỂU TÌNH

Tin Athens – Công nhân đô thị Hy Lạp đang mang theo thực phẩm như một chai dầu olive, giỏ cà chua, ngay cả gà còn sống tuần hành tới trụ sở bộ tài chánh sau khi Bộ trưởng Yannis Stournaras nói gia đình ông ta cũng đang khổ sở như mọi ngưới dân khác trong nước. Lời tuyên bố của Bộ trưởng Stournaras làm dân chúng tức giận. Từ lâu dân chúng Hy Lạp coi các nhà chính trị Hy Lạp là thành phần giàu có, lợi tức cao, tham nhũng, không biết tới thực trạng của người dân trong nước. Hàng trăm công nhân mang theo thực phẩm, hình ông Stournaras và hình ảnh những người sống bên lề đường tuần hành tới bộ tài chánh nằm ở quãng trường Syntagma.

Một phụ nữ mang theo giỏ xúc xích nói số xúc xích này do Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang Schaeuble gởi tặng. Đức là nước đóng góp nhiều nhất trong số tiền 240 tỷ cho vay cứu nguy của Liên Âu, nhưng cũng là nước buộc Hy Lạp phải thi hành những biện pháp kiệm ước cứng rắn, làm cho nền kinh tế Hy Lạp suy thoái nhanh chóng, nạn thất nghiệp tăng lên gấp 3, tiền lương công chức và tiền hưu trí đều bị cắt giảm. Các nghiệp đoàn tổ chức biểu tình nói họ mang theo thực phẩm tặng gia đình ông Stournaras để lòng thương cảm.

Ông Themis Balasopoulos là chủ tịch Nghiệp đoàn Công nhân Đô thị nói ràng dù tình trạng kinh tế khó khăn, công nhân muốn giúp cho mọi người đang đói và mang thực phẩm giúp cho gia đình ông Stournaras. Trong một chương trình phỏng vấn của đài truyền hình, ông Stournaras nói ông ta hiểu rõ hoàn cảnh sống với tức 500 euros mỗi tháng như thế nào, mẫu thân, cha vợ của ông còn sống với số tiền ít hơn.