11/08/2015 | 0

Công nhân điêu đứng vì nạn côn đồ đòi tiền bảo kê

Công nhân điêu đứng vì nạn côn đồ đòi tiền bảo kê

Cơ quan chức năng bất lực trước việc côn đồ đòi tiền bảo kê của công nhân.

Theo phản ảnh từ những người công nhân cũng như bảo vệ tại Công ty Vĩnh Hưng Đạt, thời gian qua có rất nhiều tên côn đồ tính khí hung hăng, chặn đường đe dọa để vòi tiền của người làm công nhân. Thậm chí những tên côn đồ này còn tìm tới tận nhà trọ của công nhân để xin tiền, người nào không cho sẽ bị những tên côn đồ này đánh.

Điển hình là tên Nguyễn Văn Sẻn (SN 1991, quê Kiên Giang), từng làm công nhân tại Công ty Vĩnh Hưng Phát. Sẻn thường xuyên mượn tiền của công nhân khác nhưng không trả, ai không cho mượn thì bị Sẻn đánh dằn mặt. Vào ngày 10/6/2015 vừa qua, thời điểm công nhân được lãnh lương, Sẻn điểm mặt từng công nhân, thu mỗi người 50.000 đồng, tổ trưởng mỗi người 100.000 đồng, đồng thời lên lời đe dọa “tháng sau sẽ lấy tiền gấp đôi”.

Hành vi côn đồ, ngang ngược của Sẻn khiến các công nhân làm việc tại đây luôn sống trong lo sợ, tới những người quản lý cũng bị Sẻn vòi tiền và thu của mỗi người 200.000 đồng.

Hiện tại Nguyễn Văn Sẻn đã bị cho thôi việc, và bộ phận quản lý đã bị tên này nhắn tin đe dọa. “Ngày 30/6/2015 vừa qua, sau khi hết hạn hợp đồng thời vụ, công ty đã cho Sẻn nghỉ việc, ngay trong ngày hôm đó, tôi nhận được điện thoại của Sẻn với lời đe dọa ‘cận thận không ra đường sẽ bị chém’. Ngay tối hôm sau, khoảng 21h, Sẻn vác mã tấu vào công ty làm loạn”, người phụ trách nhân sự Công ty Vĩnh Hưng Phát cho biết.

“Mỗi tháng con mình nhịn đi một vài bữa cơm thịt, bố nó được yên thân, để đóng tiền còn hơn cả nhà phải nhịn đói. Với lại rất nhiều người bị bọn chúng đòi tiền bảo kê, đâu riêng gì mình ai. Bọn chúng có tai mắt cả, mình hó hé là bị đánh ngay, thậm chí số điện thoại của ông giám đốc cho tới ngưởi lao công tụi nó cũng biết, mình ở đâu, đi đường nào về tụi nó đều nắm rõ? Tới thời điểm mình lãnh lương tụi nó đều nẵm rõ, tụi nó nắm rõ như vậy thì mình tố cáo có yên thân được không?”, anh S., một công nhân tức giận nói.

Còn anh L., một công nhân làm việc tại đây ấm ức cho biết: “Tôi muốn đi tố cáo lắm chứ, nhưng tố cáo thằng này thì thằng khác nổi lên. Hoặc tố cáo nhưng lỡ mọi chuyện không được giải quyết, tới lúc bọn chúng trả thù chúng tôi thì chỉ có đường bỏ trốn đi nơi khác mà làm ăn”. Đây cũng là tâm lý chung của đa số công nhân tại đây.

Một số công nhân khác vì không chịu nổi những hành động ngang ngược đã lên đem sự việc tố cáo với Chủ tịch UBND phường Phú Tân và công an phường, tuy nhiên, đã không nhận được sự trợ giúp từ cơ quan chức năng. Chủ tịch UBND phường Phú Tân Mai Thanh Nga và trung tá Bùi Văn Mai, Phó công an phường cho rằng: “Địa bàn quá rộng nên trước mắt là doanh nghiệp phải tự bảo vệ tài sản của mình là chính!”

Trường hợp Sẻn không phải là duy nhất. Trong thời gian qua, có rất nhiều tên con đồ nhằm vào những người công nhân yếu thế để chặn đường vòi tiền. Đời sống công nhân đã khó khăn, nay còn chồng chất thêm sự sợ hãi. Còn những người trong vai trò bảo vệ dân thì ngoảnh mặt trước hoàn cảnh của người dân.

Huỳnh Quốc / SBTN