02/04/2015 | 0

Công nhân đạt thắng lợi đầu: chính phủ thông báo sửa đổi luật bảo hiểm

Công nhân đạt thắng lợi đầu: chính phủ thông báo sửa đổi luật bảo hiểm

Theo đó chính phủ CSVN đã phải nhượng bộ và đáp ứng yêu cầu của giới công nhân trong việc thay đổi điều 60, luật bảo hiểm xã hội năm 2014 để phù hợp với việc đảm bảo quyền lợi cho họ.

Cụ thể, ngày 1/4/2015 vừa qua Bộ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã gửi bàn tường trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết cho công nhân lựa chọn hình thức trợ cấp xã hội một lần hoặc tích lũy để bảo lưu thời gian đã đóng, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu.

Trước sức ép mạnh mẽ đến từ phong trào biểu tình của công nhân trong khu công nghiệp Tân Tạo, đặc biệt là công nhân công ty PouYuen và sau đó lan rộng ra đến các khu công nghiệp khác tại tỉnh Long An đã tạo nên một làn sóng mới trong đấu tranh dành quyền lợi của những người công nhân.

Hiện tại hầu hết các công ty trong khu công nghiệp Tân Tạo đã đi vào hoạt động bình thường, nhưng công nhân vẫn chưa hài lòng cách giải quyết của chính quyền. “Chúng tôi phải đấu tranh cho quyền lợi của mình, phải đi dưới nắng nóng, mà tới một tuần mới giải quyết cho chúng tôi, sao không giải quyết ngay từ đầu thì đỡ khổ hơn cho công nhân không.” chị Nương bực tức nói.

Dù đã có thông báo về việc thay đổi, nhưng một số công nhân vẫn không biết tới ngày nào mới áp dụng một trong hai hình thức lựa chọn quyền hưởng bảo hiểm xã hội. “…trước mắt thấy mọi người đi làm trở lại thì em cũng đi, còn việc thay đổi thì em nghe nói tới ngày 1/1/2016 mới áp dụng…” chị Thu cho biết thêm.

Về phía chính quyền, đây có lẽ là bài học đắt giá cho người soạn thảo ra chính sách, bởi lẽ khi một chính sách được đưa ra trước tiên nó phải phản ánh được thực trạng xã hội, phải đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động ở mọi vị trí, cấp độ, môi trường làm việc trước mắt và lâu dài.

Đây có thể xem là bước thắng lợi đầu tiên, với quy mô lớn nhất trong phong trào biểu tình của công nhân từ trước đến nay. Họ đã khiến cho chính quyền nhà nước phải dùng nhiều hình thức trấn an, xoa dịu.

Nhiều người tin rằng đây sẽ là bước ngoặc cho phong trào đấu tranh dành lại nhân quyền tại Việt Nam, khi mà công nhân đã biểu tình với con số lên đến hàng chục ngàn người. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ internet và các trang mạng xã hội, đã giúp chia sẻ những thông tin về các cuộc biểu tình vì quyền con người. Từ đây, ý thức của người dân sẽ được nâng cao hơn một mức nữa trong việc hành động để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Huỳnh Quốc / SBTN