04/07/2022 | 91

Công nhân cảng Jordan đình công sau vụ rò rỉ khí gas chết người, khiến 5 công dân Việt Nam thiệt mạng

Công nhân cảng Jordan đình công sau vụ rò rỉ khí gas chết người, khiến 5 công dân Việt Nam thiệt mạng

Tin từ Amman, Jordan – Hàng trăm công nhân cảng đã đình công ở Jordan vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, khi thủ tướng tuyên bố sa thải một số viên chức bị cáo buộc “sơ suất” trong vụ rò rỉ khí chết người.

Hãng tin AFP cho hay một bình chứa khí chlorine đã bị rơi khi đang được cẩu lên tàu tại cảng Aqaba ở Biển Đỏ của Jordan vào thứ Hai tuần trước, 27 tháng 6, làm rò rỉ chất độc hại. Theo dữ kiện chính thức mới nhất, ít nhất 13 người, trong đó có 5 công dân Việt Nam, đã thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Thủ tướng Bisher al-Khasawneh vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, tuyên bố kết quả điều tra cho thấy “sự thiếu sót và sơ suất lớn trong các biện pháp an toàn để giải quyết vật liệu nguy hiểm ở cảng Aqaba”. Trong cuộc họp nội các, thủ tướng xác nhận giám đốc, các viên chức khác từ nhà điều hành cảng nhà nước, cùng lãnh đạo cơ quan hàng hải đã bị sa thải.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mazen al-Faraya, người đứng đầu cuộc điều tra, nêu rõ trọng lượng của bình gas vượt xa tải trọng tối đa của cáp cẩu. Ông Faraya đổ lỗi cho “sự liều lĩnh và cẩu thả” ở nhiều cấp độ, nói rằng công ty cảng đã không cho thấy được khả năng lãnh đạo.

Ông Amayreh, đại diện công đoàn, cho biết các công nhân đình công đang yêu cầu giới chức bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp. Công tố viên của Jordan hồi hôm thứ Ba, 28 tháng 6, đã mở một cuộc điều tra về sự việc, khiến các bãi biển gần đó của Aqaba phải đóng cửa tạm thời.