21/07/2018 | 1

Công nhân Cam Bốt không quan tâm chính trị, chỉ mong con cái có cuộc sống tốt đẹp

Công nhân Cam Bốt không quan tâm chính trị, chỉ mong con cái có cuộc sống tốt đẹp

ẢNh: Reuters

Kampong Speu, Cambodia – Đối với những công nhân nghèo khổ, làm việc đầu tắt mặt tối như Khen Srey Touch, việc ai chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Cam Bốt vào tuần tới, không phải là điều đáng quan tâm. Điều mà cô quan tâm là có việc làm ổn định để nuôi con, để con cô có được một cuộc sống đầy đủ.

Người phụ nữ trẻ 27 tuổi này đã có một đứa con trai 4 tuổi và chuẩn bị sinh đứa con gái trong vòng 2 tuần nữa. Thời gian sinh nở gần kề, nhưng cô công nhân ở một nhà máy giày cho biết sẽ làm việc cho tới ngày cuối cùng. Thời gian làm việc của cô là mỗi ngày làm 10 giờ và một tuần làm 6 ngày. Trò chuyện với phóng viên Reuters, Khen Srey Touch thú nhận cô là người kiếm tiền chính trong nhà. Gia đình cô sống trong ngôi nhà lụp xụp của một ngôi làng nhỏ gần thủ đô Phnom Penh. Mỗi sáng sớm, cô đứng chờ xe đưa rước ở một góc đường gần nhà, sau đó, được chở tới một nhà máy giày của một công ty Đài Loan làm chủ sở hữu. Mỗi tháng cô được trả 240 mỹ Kim tiền lương cho việc sản xuất những đôi giày với nhãn hiệu Hoa Kỳ, Anh Quốc và Nhật Bản. Khi cô trở về nhà thì trời đã tối mịt.

Như hàng triệu người Cam Bốt khác, cô không biết lãnh đạo nào ngoài ông Hun Sen. Cô nói sẽ bầu cho ông làm việc thêm một nhiệm kỳ nữa, mà không biết tại sao. Cô biết lá phiếu của cô quan trọng nhưng hầu như cô biết rất ít về những đảng phái khác. (Mai Đức)