10/08/2015 | 0

Công nhân bị chủ lừa, kéo đến trụ sở thành uỷ Đà Nẵng kêu cứu

Công nhân bị chủ lừa, kéo đến trụ sở thành uỷ Đà Nẵng kêu cứu

Công nhân kéo đến trụ sở thành ủy Đà Nẵng để kêu cứu.

Các công nhân cho biết trước đó, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng ra thông báo ngày 10-3 là hạn cuối bán cổ phiếu cổ phần hóa. Vì sợ mất quyền lợi, các công nhân phải vay mượn từ nhiều nguồn để kịp mua cổ phiếu.

Tuy nhiên đã 5 tháng, đến nay công ty vẫn chưa tiến hành đại hội cổ đông như hứa hẹn. Bực tức vì bị lừa nên trưa 10-8 các công nhân mới kéo nhau xuống đề nghị lãnh đạo Tp Đà Nẵng giúp đỡ.

Bà Nguyễn Thị Thanh, một công nhân quét rác cho biết, rất nhiều công nhân vay mượn để đóng cổ phần mong kiến lời. Nhưng bây giờ họ phải lấy tiền lương để trả nợ, trả lãi tiền vay nên rất khốn khó.

Công nhân công ty Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng còn tố cáo, kể từ khi ông Phạm Minh Thắng lên làm tổng giám đốc đến nay, ông đã bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong công ty cho người nhà, anh em của mình nhằm thâu tóm quyền lực trong tay. Hiện tại, công ty giống như một “gia đình trị”, quyền lực thuộc về gia đình ông Phạm Minh Thắng. Ông và những lãnh đạo công ty ra sức bóc lột các công nhân làm việc tại đây.

Báo Người Lao Động trích lời một công nhân tên Phạm Minh Quân cho biết, công ty chi trả 120.000 đồng/1 ngày công kể cả Chủ Nhật, Lễ, Tết,… Tất cả mọi người không phân biệt mới làm, hay người làm đã chục năm.

Được biết, vào tháng 12/2013, Kiểm Toán Nhà Nước Khu Vực 3 đã kết luận một số sai phạm tại Công Ty Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng, liên quan đến việc chi trả tiền lương. Nhiều bằng chứng cho thấy các chứng từ mà công ty Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng chi trả lương cho công nhân không khớp nhau, với số tiền chênh lệch 8,9 tỉ đồng.

Vào ngày 06/8/2015, công nhân công ty Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng đã làm đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Đà Nẵng, tố cáo lãnh đạo công ty này đã làm danh sách ma để lấy 9 tỷ đồng/năm, trong khi thực tế không có người làm.

Ân Thiên / SBTN