15/10/2016 | 0

Công nhân Anh bắt đầu xây dựng bức tường bê tông dọc theo thành phố cảng Calais – Pháp

Công nhân Anh bắt đầu xây dựng bức tường bê tông dọc theo thành phố cảng Calais – Pháp

Calais, nước Pháp. (Reuters) – Video cho thấy công nhân Anh bắt đầu xây dựng bức tường dọc theo con đường dẫn tới thành phố cảng Calais của Pháp từ hôm nay.

Bức tường bê tông này nhằm ngăn chặn di dân lậu trên những chiếc xe tải nhảy xuống biên giới của nước Anh. Dự án xây dựng bức tường được hoàn thiện từ một tháng trước và tới hôm nay thì bắt đầu. Những khối bê tông to lớn được đặt ngay ngắn trên nền đất, sau đó sẽ được xe cần cẩu lần lượt dựng lên.

Trong tháng 9, khi các  viên chức Anh quốc thông báo việc xây dựng bức tường, Bộ trưởng Bộ Di trú Robert Goodwill nói với các nhà lập pháp rằng  an ninh đang được tăng cường ở thành phố Calais, là nơi chính phủ Pháp dựng trai Jungle, cung cấp chỗ ăn chỗ ở cho hàng ngàn di dân chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi. Những người này hy vọng có cách băng qua English Channel để tới nước Anh.

Trại tị nạn Jungle kèm một thỏa thuận biên giới có hiệu lực giữa 2 nước Anh và Pháp, đẩy 2 quốc gia này vào cuộc tranh luận dữ dội về di dân, kể từ khi chính phủ Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Phía Anh cho rằng sau Brexit, họ không còn bị ràng buộc vào thỏa thuận phải hỗ trợ cho hàng triệu di dân đang sống trên lãnh thổ, cũng như sắp được đưa vào lãnh thổ.

Theo Reuters, bức tường nằm giữa biên giới có chiều cao 13 feet, tương được 4 mét, và có chiều dài 0.6 dặm, tương đương 1 cây số.