27/09/2014 | 0

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: đến băng keo dán cũng phải nhập khẩu

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: đến băng keo dán cũng phải nhập khẩu

Đại diện của nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã tham gia hội thảo Tham vấn Dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, do Bộ Công Thương tổ chức ngày 25 tháng 9 tại Hà Nội. Họ đã đóng góp những ý kiến quan trọng, nhằm đưa ra nguyên nhân, giải pháp cho việc cung cấp các linh kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, đầu tư ở các lĩnh vực sản xuất như điện tử, xe hơi, xe máy.

Theo đánh giá của đơn vị soạn thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng như giới chuyên môn, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thời gian qua đã thất bại. Mặc dù đã có quyết định, nhưng chưa quy định rõ danh mục sản phẩm nào được ưu tiên, mà chủ yếu đây chỉ là chế độ xin cho. Doanh nghiệp thiếu gì thì đề xuất và chỉ duy nhất một doanh nghiệp được hưởng ưu đãi khi thực hiện quyết định này.

Theo ước tính của ban soạn thảo, trong 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, chỉ khoảng 200 doanh nghiệp trong nước tham gia sản xuất được cho nước ngoài, nhưng mới tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xe máy và điện tử, trong khi nhiều ngành khác như dệt may, da giày, cơ khí, xe hơi lại bỏ ngỏ. Còn theo báo cáo của Viện Chiến lược Công nghiệp, ngành công nghiệp xe hơi đặt mục tiêu nội địa hóa 60%, nhưng hiện chỉ đạt 7% tới 8%.

Đại diện Canon Việt Nam nêu ra hiện tại doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ cung cấp được các hộp, bìa carton đóng các sản phẩm của Canon. Công ty này thường phải nhập từ nước ngoài linh kiện như cán cuộn, linh kiện đai, lò xo, con ốc, thậm chí đến băng keo dán cho các thùng hộp đóng gói sản phẩm.

Giám đốc Công ty Mai Văn Đáng lại cho rằng nguyên nhân chính là do doanh nghiệp nước ngoài thiếu thiện chí, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện cho họ. Doanh nghiệp Việt Nam đang chịu nhiều thua thiệt hơn so với doanh nghiệp FDI, vì FDI đang được hưởng những ưu đãi rất lớn từ Việt Nam như nhân công rẻ, thuê đất rẻ, sử dụng điện giá rẻ, không ngừng mở rộng quy mô song vẫn luôn báo lỗ để nhà nước không thu lợi từ thuế.

Nói như vậy sẽ động chạm đến chính sách, động chạm đến nhóm lợi ích. (T. Lan)