04/08/2016 | 2

Công nghệ gọi quảng cáo bằng máy

Công nghệ gọi quảng cáo bằng máy

New York, New York. (CBS) – Điều này đang xảy ra trên toàn nước Mỹ. Mọi người đang ngồi ăn tối hay xem TV thì điện thoại đổ chuông. Đó là robocall hay quảng cáo qua điện thoại, hay tồi tệ hơn là một kẻ lừa đảo.

Lừa đảo qua điện thoại gây thiệt hại cho người Mỹ khoảng 350 triệu Mỹ kim một năm. Nhưng nay có thể có câu trả lời cho các cuộc gọi không mong muốn. Robocalls, các cuộc gọi điện thoại do máy điện toán điều khiển thường đến không đúng lúc. Trong bốn tháng đầu năm nay, người Mỹ nhận được khoảng 10 tỷ cuộc gọi Robocalls. Đây là một tốc độ kỷ lục và giả thích tại sao các khiếu nại mà Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, gọi tắt là FTC nhận được tăng 50% trong năm nay.

Lois Greisman của FTC nói các cuộc gọi như vậy là lạm dụng và bất hợp pháp. Danh sách không gọi của FTC có rất ít tác dụng đối với những kẻ lừa đảo. Và ông Aaron Foss đã phát triển Nomorobo, một chương trình điện toán phát giác ra mô hình gọi có tần số cao, trả lời cuộc gọi do máy thực hiện và cúp điện thoại trước khi mọi người phải đối phó với nó.

Nomorobo đang ngày càng trở nên nổi tiếng. Khi mới bắt đầu, Nomorobo trả lời 1,000 cuộc gọi một giờ. Nay chương trình điện toán này trả lời gần 39,000 cuộc gọi một giờ. Vậy chi phí để ngăn chặn các cuộc gọi robocalls như thế nào? Trong khi các hãng điện thoại lớn và FCC đang tìm cách gỡ rối thì Nomorobo của ông Aaron Foss không tốn kém gì để lắp đặt trên điện thoại bàn. Còn ứng dụng Nomorobo cho điện thoại di động là 5 Mỹ kim một tháng. (Nguyên Trân)