Công lý nào cho người dân Việt Nam?

Sáu nhà hoạt động của Hội Anh em Dân chủ đã bị tuyên án tổng cộng lên tới 66 năm tù về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Một tòa án ở Hà Nội ra các bản án này vào tối muộn hôm 5 tháng 4. Trước đó một ngày, các tổ chức nhân quyền quốc tế và cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam hãy hủy bỏ mọi cáo trạng đối với 6 nhà hoạt động này.

Các luật sư bào chữa đã chỉ ra những bất hợp lý trong cáo buộc tội danh âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, mà Hà Nội đã cố tình gán cho 6 anh, chị em này. Luật sư Nguyễn Văn Đài là phó chủ tịch Hội nhận mức án cao nhất 15 năm. Còn ông Nguyễn Bắc Truyển, người đã rời Hội Anh em dân chủ chỉ sau vài tháng Hội này hình thành, vẫn bị buộc tội là thành viên đắc lực với mức án tuyên đến 11 năm.

Ở Việt Nam,các blogger, luật sư và các nhà hoạt động thường xuyên bị giam cầm vì những ý kiến chỉ trích Đảng Cộng sản và các chính sách của chính quyền. Theo thống kê của Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra trong tuần này, hiện có 97 tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Việt Nam. Tuy nhiên Hà Nội bác bỏ điều đó. Công lý với ước vọng hòa bình xem ra còn quá xa vời với người dân Việt Nam.