20/02/2014 | 0

Cộng Hoà Trung Phi nguy cơ nội chiến

Cộng Hoà Trung Phi nguy cơ nội chiến

Bangui, Central African Republic. (Reuters)
Cựu lãnh tụ tổ chức kháng chiến tại nước Cộng Hoà Trung Phi hôm thứ tư đã kêu gọi người Hồi giáo và Tin Lành ngừng tấn công nhau, và nói rằng nước này sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm nếu không có sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hoà bình thế giới. Các cuộc chạm súng ác liệt trước đó đã bùng nổ tại địa điểm gần phi trường của thủ đô Bangui. Lực lượng du kích Tin Lành cố ngăn bước tiến của người Hồi Giáo và làm gián đoạn cuộc thăm viếng của viên chức viện trợ của Liên Hiệp Quốc.
Tướng Moussa Dhaffance tuyên bố tại cuộc họp báo rằng sự ổn định của nước này đang bị đe doạ, nếu vấn đề này không được coi trọng. Vì vậy theo ông, cần phải tăng cường sức mạnh của lực lượng quốc tế giúp duy trì an ninh đất nước. Cuộc chạm súng hôm Thứ tư là thảm hoạ mới nhất trong nhiều đợt xung đột tôn giáo khiến 1 triệu người phải rời bỏ nơi trú ngụ tại quốc gia cựu thuộc địa Pháp và làm ít nhất 2,000 người thiệt mạng.
Cuộc đụng độ mới đây xảy ra sau khi quân đội Chadian cố bảo vệ đoàn xe của lực lượng Hồi giáo rời khỏi thành phố. Ông Dhaffane nói rằng hai tổ chức tôn giáo này phải ngừng bắn giết lẫn nhau để thực hiện tiến trình thiết lập hoà bình. Tổ chức phiến quân Hồi giáo được gọi là Seleka đã lật đổ tổng thống nước Cộng Hoà Trung Phi, Francois Bozize hồi tháng 3 năm rồi. Giết chóc tàn bạo và lạm quyền xảy ra trong khi họ nắm quyền dẫn đến việc hình thành tổ chức vũ trang của người Tin Lành được gọi là “chống balaka.”
Bạo động leo thang kể từ khi lãnh tụ Seleka rời bỏ quyền lực hồi tháng Giêng bởi áp lực của quốc tế. Lực lượng gìn giữ hoà bình gồm khoảng 6,000 người Phi châu và 1,600 người Pháp đã thất bại trong việc ngăn chặn cuộc xung đột. Paris đã lên tiếng cảnh cáo rằng cuộc khủng hoảng có nguy cơ dẫn đến nội chiến tại quốc gia trung Phi này.

Sông Châu