18/07/2017 | 0

Cộng Hòa Thượng Viện dự định bỏ phiếu xóa bỏ Obamacare trước

Cộng Hòa Thượng Viện dự định bỏ phiếu xóa bỏ Obamacare trước

Ảnh: CNN

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo phe Cộng Hòa Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đang định tổ chức bỏ phiếu để trực tiếp hủy bỏ Obamacare, sau khi các nỗ lực cải tổ đạo luật này đều thất bại.

Tuy nhiên, phương hướng mới đã có dấu hiệu bất ổn. Vào hôm thứ Ba, 18 tháng 7, sau khi 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố phản đối và nhiều người khác tỏ ý nghi ngờ. Sự hỗn loạn tại Thượng Viện đã gây ảnh hưởng lên thị trường tài chính, và tạo nghi ngờ về các chính sách nội địa khác của tổng thống Trump, trước tình trạng chia rẽ của Quốc Hội.

Vào cuối ngày thứ Hai, ông McConnell đã từ bỏ ý định cải tổ đạo luật Affordable Care Act 2010 (Obamacare), sau khi ông không có đủ số phiếu ủng hộ cần thiết. Thay vào đó, ông McConnell công bố ý định tổ chức bỏ phiếu trong vài ngày tới, về một kế hoạch chuyển tiếp kéo dài 2 năm, để bãi bỏ hoàn toàn Obamacare mà không có đạo luật nào khác thay thế. Ông McConnell cho biết đảng Cộng Hòa nay sẽ cố gắng giúp người dân Mỹ thoát khỏi sự ràng buộc Obamacare, vì đây là lời hứa mà đảng Cộng Hòa còn mắc nợ cử tri.

Tuy nhiên, sau đó, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa gồm Selley Capito của West Virginia, Lisa Murkowski của Alaska, và Susan Collins của Maine, đã nhanh chóng thông báo rằng họ sẽ không ủng hộ việc xóa bỏ Obamacare. Trước sự liên kết của đảng Dân Chủ để bảo vệ Obamacare, đảng Cộng Hòa chỉ có thế mất 2 phiếu nếu muốn việc bãi bỏ Obamacare được phê chuẩn.

Tổng thống Trump nói ông rất thất vọng về việc Cộng Hòa Thượng Viện đã không thể đồng thuận thay thế Obamacare. Ông là người đang thúc đẩy Thượng Viện làm công việc xóa bỏ Obamacare trước, rồi từ từ sẽ tính chuyện thay thế sau. Thống Đốc Tiểu Bang Ohio – John Kasich, một thành viên của Đảng Cộng Hòa- trả lời phỏng vấn CNN hôm 18/07 đã phản đối ý kiến này. Theo ông Kasich, việc hủy bỏ Obamacare mà không có chương trình thay thế sẽ làm thiệt hại trực tiếp vào hàng chục triệu người dân Mỹ. (Ngô Bảo)

TAGS: Trumpcare