10/11/2017 | 4

Cộng Hòa Thượng Viện công bố dự luật thuế

Cộng Hòa Thượng Viện công bố dự luật thuế

Washington DC. (Reuters) – Vào ngày Thứ Năm 9 tháng 11, đảng Cộng Hòa Thượng Viện đã công bố dự luật thuế của riêng viện lập pháp này, trong bối cảnh Tổng Thống Trump đang hối thúc Quốc Hội phải có được một đạo luật thuế mới vào trước lễ Thanksgiving.

Dự luật thuế Thượng Viện có nhiều điểm tương đồng với phiên bản của Hạ Viện, nhưng cũng có một số khác biệt quan trọng. Dự luật Thượng Viện tiếp tục cho phép khấu trừ chi phí y tế, trong khi phiên bản Hạ Viện hủy bỏ khoản khấu trừ này. Đồng thời, dự luật Thượng Viện cũng hoãn việc giảm thuế doanh nghiệp đến năm 2019. Trong khi đó, Hạ Viện đề nghị thực hiện việc giảm thuế doanh nghiệp ngay lập tức, và giảm dần dần từ 35% xuống còn 20% vào năm 2022.

Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Trump cám ơn Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện vì đã đưa ra các đề nghị cải tổ thuế của họ, cùng với dự luật Tax Cuts and Jobs Act của Hạ Viện. Ông Trump cũng gọi đây là bước tiến quan trọng trong việc đem đến một đạo luật cải tổ thuế mang tính lịch sử cho người dân Hoa Kỳ.

Trong khi đó, tại Hạ Viện, các buổi tranh luận về dự luật thuế đã kết thúc, với việc mọi đề nghị chỉnh sửa của đảng Dân Chủ đều bị đánh bại. Chủ Tịch Ủy Ban Phương Hướng và Giải Pháp Hạ Viện, ông Kevin Brady, đã đưa ra một số điều chỉnh vào Thứ Năm, để bảo đảm dự luật thuế sẽ không làm tăng thêm $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim vào thâm hụt ngân sách, như dự đoán trước đó của Phòng ngân sách quốc hội CBO. Ông Brady cũng duy trì khoản tiền khấu trừ chi phí nuôi con, thay vì hủy bỏ khoản khấu trừ này như phiên bản gốc của dự luật thuế.

Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật này vào tuần sau. (Ngô Bảo)