24/10/2017 | 0

Cộng Hòa Thượng Viện cân nhắc quyết định bỏ phiếu Dự Luật Y Tế Lưỡng Đảng

Cộng Hòa Thượng Viện cân nhắc quyết định bỏ phiếu Dự Luật Y Tế Lưỡng Đảng

Ảnh: REUTERS/Eric Thayer

Washington DC. (Reuters) – Trong vài ngày tới, các nhà lập pháp Cộng Hòa sẽ phải quyết định về việc nên ủng hộ hay bác bỏ dự luật y tế lưỡng đảng, vốn đã thu hút được một số sự chú ý tại Quốc Hội.

Vào hôm Chủ Nhật 22 tháng 10, lãnh đạo thiểu số Dân Chủ Thượng Viện, Chuck Schumer, cho biết những người ủng hộ dự luật lưỡng đảng bao gồm 48 thượng nghị sĩ Dân Chủ và 12 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, vừa đủ để vượt qua chiến lược quấy rối filibuster. Lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell nói  sẽ đưa dự luật này ra bỏ phiếu, nếu có lời bảo đảm từ Tổng Thống Trump rằng ông sẽ ký phê chuẩn dự luật.

Dự luật của Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander, và Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Patty Murray, sẽ có tác dụng duy trì đạo luật Affordable Care Act, bằng cách tiếp tục trả tiền chia sẻ chi phí với các hãng bảo hiểm, để các hãng này tiếp tục bán các dịch vụ giá rẻ cho người thu nhập thấp. Đồng thời, dự luật cũng cho phép các tiểu bang có nhiều sự linh hoạt hơn trong việc áp dụng chương trình y tế Obamacare.

Tổng Thống Trump ban đầu có vẻ ủng hộ dự luật lưỡng đảng, nhưng sau đó lại tỏ ra phản đối. Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từng nói rằng, tổng thống chỉ ủng hộ dự luật này nếu có thêm một số điều khoản, như việc bãi bỏ quy định phạt tiền những người không mua bảo hiểm, và bãi bỏ việc phạt tiền các hãng xưởng không cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên. Tòa Bạch Ốc cũng muốn tăng giới hạn cho trương mục chi phí y tế trong hồ sơ thuế, và cho phép người Mỹ được lựa chọn thêm các dịch vụ bảo hiểm ngắn hạn. (Ngô Bảo)