28/07/2017 | 0

Cộng Hòa Hạ Viện kêu gọi đàm phán lưỡng đảng sau khi dự luật xóa bỏ Obamacare thất bại

Cộng Hòa Hạ Viện kêu gọi đàm phán lưỡng đảng sau khi dự luật xóa bỏ Obamacare thất bại

Washington DC. (Reuters) – Sáng nay 28/07, đảng Cộng Hòa Hạ Viện kêu gọi giải pháp lưỡng đảng cho dự luật bảo hiểm sức khỏe, vài giờ sau khi kết quả buổi bỏ phiếu 49 trên 51 tại Thượng Viện giết chết nỗ lực 7 năm nhằm xóa bỏ Obamacare của đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Tom MacArthur của New Jersey nói rằng đây là một vấn đề ảnh hưởng đến hàng chục triệu người Mỹ. Ông nghĩ mọi người ở Washington cần chú ý tới nhiệm vụ và công việc của họ, đừng nhìn mọi việc thông qua lăng kính chính trị. Ông thực sự muốn các đồng nghiệp ở Hạ Viện cũng làm điều tương tự.

Dân biểu Nancy Pelosi của California là lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện, tổ chức họp báo sau cuộc bỏ phiếu đầy kịch tính của thượng viện. Bà gọi đây là “chiến thắng to lớn của người Mỹ”.

Từ lâu nay, đảng Cộng Hòa luôn lên án chính phủ cựu tổng thống Obama lạm quyền, bắt buộc người Mỹ phải mua bảo hiểm theo đạo luật Obamacare, và quyết định thay cho mọi khách hàng trong nước.

Việc Cộng Hòa Hạ Viện kêu gọi hợp tác lưỡng đảng là một tín hiệu tốt cho nền chính trị Hoa Kỳ, sau một thời gian dài phân hóa đảng phái một cách tiêu cực. (Mai Đức)