14/04/2018 | 2

Cộng Hòa Hạ Viện Kentucky ủng hộ tăng thuế để tăng lương giáo viên

Cộng Hòa Hạ Viện Kentucky ủng hộ tăng thuế để tăng lương giáo viên

Frankfort, Kentucky. (CBS) – Hạ Viện tiểu bang Kentucky bỏ phiếu vào hôm Thứ Sáu 13/04 để bãi bỏ phủ quyết của thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa đối với ngân sách hoạt động 2 năm. Ngân sách này tăng chi tiêu cho giáo dục công lập, với số tiền 480 triệu Mỹ kim từ việc tăng thuế.

Cuộc bỏ phiếu được thực hiện khi hàng ngàn giáo viên tuần hành cả bên trong lẫn ngoài Quốc Hội, buộc hơn 30 học khu phải đóng cửa. Kentucky tham gia vào cuộc biểu tình của giáo viên trên toàn quốc để đòi tăng lương.

Ngân sách hoạt động hai năm của Kentucky bao gồm chi tiêu kỷ lục cho giáo dục công lập, với nguồn tài trợ bằng tăng thuế thuốc lá 50 cent, và thuế 6% đối với một số dịch vụ, bao gồm sửa xe và nhà. Tuy nhiên Thống Đốc Matt Bevin phủ quyết ngân sách và gọi dự luật là cẩu thả và không minh bạch. Theo ông, việc tăng thuế sẽ không tăng đủ tiền để trang trải cho chi tiêu mới. Phủ quyết này đặt các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa vào một vị trí khó khăn, yêu cầu họ bỏ phiếu lần thứ 2 để tăng thuế trong năm bầu cử. Nhưng 57 thành viên của đảng Cộng Hòa quyết định bỏ phiếu bãi bỏ phủ quyết, khẳng định sự độc lập của họ, sau một năm phiền toái do vụ bê bối quấy rối tình dục.

Đảng Dân Chủ đứng về phía thống đốc, nhưng với lý do khác. Họ cho biết việc tăng thuế ảnh hưởng đến người nghèo, mang lợi cho người giàu. Họ muốn giữ nguyên phủ quyết, buộc thống đốc phải tổ chức một phiên họp đặc biệt để thông qua ngân sách mới. (Nguyên Trân)