19/06/2018 | 1

Cộng Hòa Hạ Viện điều chỉnh dự luật di trú, trẻ em di dân lậu được giam cùng chỗ cha mẹ

Cộng Hòa Hạ Viện điều chỉnh dự luật di trú, trẻ em di dân lậu được giam cùng chỗ cha mẹ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Các lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện đang soạn thảo lại dự luật di trú, thêm một điều khoản điều chỉnh vấn đề tách trẻ em, nhưng không xóa bỏ hoàn toàn chính sách “không khoan dung” đang được chính phủ Trump thực hiện.

Trong dự luật mới, các trẻ em di dân nay sẽ được tạm giữ ở cùng cơ sở với cha mẹ của các em, nếu họ cũng bị giam. Theo chính sách của Tòa Bạch Ốc, gần 2,000 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ sau khi vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ trong 6 tuần qua. Phản ứng giận dữ của dư luận trước việc trẻ nhỏ bị giam riêng khỏi cha mẹ đã gây áp lực lên Quốc Hội phải chấm dứt tình trạng này.

Dân Biểu Cộng Hòa Bob Goodlatte của Virginia, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, một người rất cứng rắn trong vấn đề di trú, cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai 18 tháng 6 rằng ông ủng hộ việc điều chỉnh dự luật di trú của chính phủ. Theo dự luật điều chỉnh, các di dân lậu sẽ vẫn bị giam, nhưng sẽ được giam cùng cơ sở với con cái của họ, cho tới khi trường hợp của họ được xem xét. Tuy nhiên, những di dân lậu với các tội trạng khác ngoài tội vượt biên trái phép, sẽ không được ở chung với con cái của họ.

Theo ông Googlatte, chính sách gây tranh cãi hiện nay của Tòa Bạch Ốc vốn được thực hiện để làm nản lòng những người đang định vượt biên lậu vào Hoa Kỳ, và việc trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ là một vấn đề phát sinh khi chính phủ cố gắng thực thi pháp luật. (Mộc Miên)