30/03/2021 | 16

Cộng Hòa Florida xem xét dự luật bầu cử mới cấm cử tri uống nước 

Cộng Hòa Florida xem xét dự luật bầu cử mới cấm cử tri uống nước 

Đảng Cộng hòa ở Florida đang xem xét một dự luật cấm cử tri ăn hoặc uống nước trong vòng 150 feet xung quanh các điểm bỏ phiếu. Luật ở Florida hiện cấm tiếp tế đồ ăn và nước uống cho cử tri trong phạm vi 100 feet tính từ các địa điểm bỏ phiếu. Dự luật H.B. 7041 đã đề nghị mở rộng phạm vi này lên 150 feet và bổ sung các lệnh cấm cung cấp bất kỳ vật phẩm hay tương tác với các cử tri trong phạm vi này.

Trong một cuộc họp của uỷ ban vào thứ Hai tuần trước (22/3), Hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà Blaise Ingoglia cho biết rằng lệnh cấm sẽ bao gồm cả thực phẩm hoặc đồ uống. Đề nghị này cũng giống như một điều khoản trong luật bầu cử mới của Georgia nhằm cấm cung cấp nước, thực phẩm hoặc quà tặng cho những cử tri đang xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Tổng thống Joe Biden đã lên án điều luật ở Georgia và chỉ ra rằng điều khoản này là bằng chứng cho ý định đàn áp bầu cử ở tiểu bang mà đảng Dân chủ giành chiến thắng lần đầu tiên sau nhiều thập niên. Đảng Cộng hòa Georgia cho biết luật bầu cử trong tiểu bang cần được thắt chặt hơn để cải thiện niềm tin của cử tri. Trong nhiều năm qua, các chiến dịch và các nhóm khác đã phân phát nước, dùng xe tải gửi thực phẩm và giao bánh pizza cho các cử tri đang xếp hàng dài để bỏ phiếu.

Trong bối cảnh các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trên toàn quốc đang nỗ lực thắt chặt luật bỏ phiếu sau cuộc bầu cử năm 2020, điều khoản này đang bị chỉ trích rộng rãi. Việc cựu Tổng thống Trump liên tục đưa ra tuyên bố gian lận bầu cử đã kích động các nhà lập pháp đảng Cộng hoà khắp Hoa Kỳ nỗ lực bổ sung các hạn chế đối với hình thức bỏ phiếu qua bưu điện và các phương thức bầu cử khác.