06/07/2016 | 0

Cộng Hòa điều tra thành viên Dân Chủ biểu tình tại Hạ Viện

Cộng Hòa điều tra thành viên Dân Chủ biểu tình tại Hạ Viện

Washington, DC. (CBS) – Báo chí Mỹ đưa tin lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện đang điều tra vụ thành viên Dân Chủ tổ chức biểu tình ngồi để phản đối luật súng vào tháng trước.

Họ muốn xác định xem những người biểu tình có phải đối mặt với hậu quả vì vi phạm nội quy của Hạ Viện không. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe Đa số Kevin McCarthy dự định gặp viên chức đặc trách trật tự Hạ Viện vào hôm nay, trong cuộc điều tra vụ thành viên Dân Chủ ngồi lỳ trên sàn Hạ Viện gần 26 giờ. Trò chuyện với báo chí, ông McCarthy nói hành vi như vậy sẽ không được dung thứ.

Tuy nhiên ông cho biết lãnh đạo Cộng Hòa muốn thu thập tất cả mọi dữ kiện trước khi quyết định đưa ra sự trừng phạt. Sau vụ nổ súng ở Orlando vào tháng trước, đảng Dân Chủ la hét ầm ĩ yêu cầu bỏ phiếu cho 4 dự luật kiểm soát súng. Sau đó hàng chục người tổ chức biểu tình ngồi phản đối, và cảnh tượng này được một số người khác quay phim, đưa lên Facebook và YouTube, bất chấp nội quy cấm chụp ảnh hoặc quay phim mọi hoạt động bên trong Hạ Viện.

Thành viên Dân Chủ cho biết viên chức đặc trách trật tự Hạ Viện có tới khiển trách và yêu cầu họ chấm dứt việc quay phim, nhưng họ vẫn tiếp tục quay phim và tung lên mạng. Đảng Dân Chủ cho rằng cuộc điều tra này chẳng qua là muốn làm hài lòng Hiệp hội Súng Quốc gia mà thôi. (Mai Đức)