29/08/2014 | 0

Cộng Hòa Dân Chủ Congo tuyên bố cố gắng chận đứng bệnh Ebola trong thời gian 3 tháng

Cộng Hòa Dân Chủ Congo tuyên bố cố gắng chận đứng bệnh Ebola trong thời gian 3 tháng

Kinshasa – Cộng hòa Dân chủ Congo. (Reuters) – Bộ trưởng Y tế Felix Kabange Numbi của Cộng hòa Dân chủ Congo nói rằng ông ta đang đưa ra nhiều biện pháp để chận đứng dịch Ebola trong thời gian 90 ngày.

Cộng hòa Dân chủ Congo đã có 6 con bệnh tại tỉnh Equateur, các cơ sở y tế đang cô lập và thử nghiệm máu của những người đã tiếp xúc với các con bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết từ ngày dịch bùng phát trong tháng Ba cho tới cuối tuần qua đã có 2,625 người bị bệnh được biết đến và 1,427 người chết. Trong ngày Chủ Nhật vừa qua đã có 2 người chết vì bị Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Sau khi có người chết, Kinshasa đã gia tăng các biện pháp ngăn chận lây lan bệnh, trong đó có kiểm dịch tại các vùng bị ảnh hưởng, theo dõi phòng bệnh 24 giờ một ngày. Vi khuẩn Ebola được tìm thấy tại Cộng hòa Dân chủ Congo trong năm 1976 và từ năm 1976 tới nay tại nước này đã có 6 lần bùng phát. Bộ trưởng Numbi nói rằng hiện không có con bệnh nào ở thủ đô Kinshasa, không có con bệnh nào tại thành phố Mbandaka, bệnh chỉ tập trung trong một vùng hẻo lánh rộng khoảng 100 cây số vuông, cho nên ông ta mong rằng các nhà kinh doanh, du khách an tâm tới Cộng Hòa Dân chủ Congo.

Chính phủ các nước Phi Châu đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chận Ebola. Ivory Coast và Senegal đã đóng cửa biên giới với các nước Guinea và Liberia. Nam Phi đã cấm những người không phải là công dân Nam Phi đến từ các nước Sierra Leone, Guinea và Liberia. Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết đang tiến hành kiểm dịch vùng Jera, tăng cường các biện pháp vệ sinh trong vùng, cấm mọi hoạt động săn bắn trong tỉnh Equateur. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực bị lây bệnh chỉ được coi là không còn bệnh nếu trong thời gian 42 ngày không còn có con bệnh mới nào. (H. Võ)