21/08/2018 | 0

Cộng hòa Czechs đánh dấu 50 năm bị Xô Viết xâm lăng

Cộng hòa Czechs đánh dấu 50 năm bị  Xô Viết xâm lăng

ẢNh: Reuters

Prague, Cộng Hòa Czechs – 50 năm trước, xe tăng của Liên Bang Xô Viết đã tiến vào thủ đô Prague, để đè bẹp những cải cách dân chủ của chính phủ cộng sản Tiệp Khắc, để lại những bài học đẫm máu mà nhiều người dân Czechs ngày nay sợ rằng sẽ bị lãng quên.

Lễ kỷ niệm đánh dấu 50 năm ngày 21 tháng 8 năm 1968, được tổ chức với các nghi lễ, triển lãm và trình chiếu các bộ phim về thời kỳ Mùa Xuân Praha (“Prague Spring”),  khi sự đàn áp tàn bạo xảy ra. Các chính trị gia Liên Minh Châu Âu cho biết lễ kỷ niệm nhắc nhở sự cần thiết phải bảo vệ tự do và dân chủ tại Czechs, khi họ đang phải đối mặt với làn sóng chủ nghĩa độc tài mới ở Đông Âu, và một nước Nga hung hăng hơn.

Ông Vladimir Hanzel, vào ngày 21 tháng 8 năm 1968, chỉ mới là một cậu học sinh 17 tuổi. Cãi lời mẹ mình để đi xem những người lính ngoại quốc, ông đã nhìn thấy hình ảnh của 200,000 lính của khối Warsaw bao gồm Liên Bang Xô Viết, Ba Lan, Hung Gia Lợi và Bulgary tấn công vào đất nước mình. Họ đã phá hủy Bảo Tàng Quốc gia tại trung tâm thủ đô Prague bằng súng máy vì nhầm lẫn tòa nhà này với văn phòng chính phủ. Ông Hanzel tiếp tục kể, giữa sự hỗn loạn, người dân Prague đã cố thiết lập rào chắn bằng các phương tiện giao thông xung quanh, khiến các binh lính Xô Viết nổ súng, giết và làm bị thương hàng chục người.

Sau đó, mẫu quốc Xô Viết đã ra lệnh chấm dứt các cải cách của Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, hạn chế đi lại và tăng cường kiểm soát.  Cuộc xâm lược này đã  kết thúc chính sách “Socialism With A Human Face” của nhà lãnh đạo cộng sản Tiệp Khắc.

Chế độ độc tài tại đây còn kéo dài thêm 2 thập kỷ, cho đến khi các cuộc biểu tình bất bạo động vào năm 1989  đã lật đổ chế độ cộng sản tài nhiều nước Đông Âu. (Mộc Miên)