17/10/2018 | 1

Cộng Hòa Czech truy tố 8 tin tặc Nga và Việt Nam đột nhập hệ thống bộ ngoại giao

Cộng Hòa Czech truy tố 8 tin tặc Nga và Việt Nam đột nhập hệ thống bộ ngoại giao

Ảnh: Radio Czech

Cảnh sát Cộng Hòa Czech mới bắt giữ và truy tố tám người mang quốc tịch Nga và Việt Nam về tội đột nhập vào các hệ thống điện toán dùng để ghi danh người nước ngoài.

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời công tố viên nhà nước Czech, bà Petra Ullrichova, cho báo chí hay như vậy hôm Thứ Ba 16/10. Bà Ullrichova cho biết, những người này bị câu lưu vào ngày 18 tháng 9, và giờ đây cảnh sát đã buộc tội họ là đã tấn công tin tặc vào một mạng lưới điện toán và những kho dữ liệu. Bốn trong số người bị bắt giữ cũng bị buộc tội rửa tiền có được từ hoạt động tội phạm. Tất cả tám nghi can đều đang bị giam giữ.

Bà Ullrichova không cho biết trong số nghi can có bao nhiêu người có quốc tịch Nga và bao nhiêu người có quốc tịch Việt Nam, nhưng xác nhận họ ở trong cùng một đường dây. Theo bà Ullrichova, nhóm người này đã can thiệp vào sự vận hành của các hệ thống ghi danh dùng trong việc cấp giấy phép cho người ngoại quốc lưu trú tại Cộng Hòa Czech. Sự can thiệp này gây rối loạn cho những hoạt động của Bộ Ngoại Giao Czech. Công tố viên nhà nước Czech cho biết, các bị cáo đã thu được nhiều trăm triệu Koruna, tương đương hàng chục triệu Mỹ kim từ hoạt động tội phạm này.

Vẫn theo bà Ullrichova, các nhân viên của Cơ Quan An Ninh Thông Tin Cộng Hòa Czech và Bộ Công An CSVN đã hợp tác với các nhà tội phạm học để phá vỡ đường dây này.

Huy Lam / SBTN