23/08/2017 | 0

Cộng hòa Czech trao cho Đức công dân Việt tình nghi dính líu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cộng hòa Czech trao cho Đức công dân Việt tình nghi dính líu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Văn phòng chuyển tiền do ông Nguyễn Hải Long đứng tên. (Ảnh: BBC)

Trang mạng của Radio Praha hôm Thứ Tư 23/08 trích dẫn bản tin của hãng thông tấn Czech CNA cho biết, cảnh sát Cộng Hòa Czech đã trao cho nhà chức trách Đức một công dân Việt Nam đang bị truy lùng ở Đức, với cáo buộc gián điệp liên quan tới vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

CNA không nêu danh tính nghi can mà chỉ nói đây là một người đàn ông 46 tuổi, có tư cách thường trú nhân tại Cộng Hòa Czech.

Trước đây trong tháng này, công tố viên liên bang Đức ban hành một trát bắt quốc tế đối với người đàn ông này. Theo Radio Praha, nghi can là một thành viên trong nhóm đã bắt cóc hai người Việt ở Berlin theo lệnh của mật vụ CSVN.

Nhiều nguồn tin trên mạng cho rằng, nghi can vừa trao cho Đức là ông Nguyễn Hải Long, người đứng tên làm chủ văn phòng chuyển tiền MoneyGram trong chợ Sapa ở thủ đô Cộng Hòa Czech.

Ông Long bị bắt hôm 13 tháng 8, và đến hôm 17 tháng 8, cảnh sát đặc nhiệm kéo đến lục soát văn phòng chuyển tiền MoneyGram của ông.

Báo mạng Vietinfo.eu của người Việt tại Đông Âu dẫn lời những thương gia trong chợ Sapa cho biết, văn phòng MoneyGram của ông Long chủ yếu chuyển tiền từ Việt Nam sang. Các quan chức và thương gia Việt Nam sang Châu Âu đánh bạc thường đến văn phòng này lấy tiền, và trả tại Việt Nam.

Một số chủ cửa hàng còn cho rằng ông Long chỉ đứng tên văn phòng chuyển tiền, còn chủ nhân thực sự của nó có thể là một người chú của ông Long, ông Đào Quốc Oai.

Ông Oai quê quán tại huyện Châu Giang, tỉnh Hưng Yên, được cho là thuộc một gia đình có thế lực trong chính quyền CSVN hiện nay.

Theo Vietinfo.eu, nhà chức trách Cộng Hòa Czech cũng đang điều tra nghi vấn tòa đại sứ CSVN tại Czech có thể dính líu tới vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Huy Lam / SBTN