20/04/2021 | 0

Cộng Hòa Czech tìm kiếm sự đoàn kết của EU khi Nga đưa ra hành động trả đũa mạnh hơn

Cộng Hòa Czech tìm kiếm sự đoàn kết của EU khi Nga đưa ra hành động trả đũa mạnh hơn

Vào hôm thứ Hai (19/4), Cộng hòa Czech cho biết việc Nga trục xuất 20 nhân viên tòa đại sứ Czech để trả đũa việc Prague trục xuất 18 nhân viên Nga là một phản ứng mạnh hơn dự kiến và chính phủ sẽ xem xét các bước tiếp theo. Prague trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào hôm thứ Bảy, đồng thời cho biết họ nghi ngờ rằng tình báo Nga có liên quan đến các vụ nổ tại một kho đạn vào tháng 10 và tháng 12 năm 2014.

Moscow phủ nhận việc bất kỳ điệp viên nào của họ có liên quan đến vụ nổ khiến hai người thiệt mạng, đồng thời xem lập trường của Czech là một hành động khiêu khích. Đây là cuộc tranh chấp lớn nhất giữa Prague và Moscow kể từ khi sự thống trị của Liên Xô ở Đông Âu kết thúc vào năm 1989.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tạm thời của Cộng hòa Czech, ông Jan Hamacek, cho biết trong một cuộc họp video vào hôm thứ Hai, ông yêu cầu các ngoại trưởng khác của Liên minh châu Âu “thể hiện tình đoàn kết”. Sau đó, khi bình luận về vụ tấn công năm 2014, Thủ tướng Andrej Babis bác bỏ các tuyên bố của phe đối lập rằng sự việc này tương đương với khủng bố cấp quốc gia, nhưng cho rằng đây là một hoạt động không thể chấp nhận được của các điệp viên Nga.

Trong một cuộc họp báo, ông Babis cho biết “Nga không tấn công Cộng hòa Czech. Các điệp viên tấn công hàng hóa của tay buôn lậu vũ khí người Bulgaria, người có thể đang bán những vũ khí này cho các bên đang chiến đấu với Nga”. (BBT)