14/06/2018 | 1

Cộng Hòa Czech phá vỡ đường dây ma túy do 3 người Việt đứng đầu

Cộng Hòa Czech phá vỡ đường dây ma túy do 3 người Việt đứng đầu

Ảnh: VNExpress

Cảnh sát Cộng Hòa Czech vừa truy tố 60 người về tội buôn ma túy, sau khi phá vỡ một đường dây buôn lậu cocaine và heroin vào Úc qua ngả Hoa Kỳ và Thái Lan.

Nhật báo Bangkok Post hôm Thứ Tư 13/06 trích thông tin từ Trung Tâm Chống Ma Túy Quốc Gia của Cộng Hòa Czech cho biết, nhóm này do ba người Việt Nam cầm đầu. Một người hoạt động ở Cộng Hòa Czech, và hai người còn lại ở các nước khác. Những người cầm đầu đường dây ma túy chủ yếu thuê các công dân Czech nghèo khổ và đang nợ nần làm người chuyển hàng. Hoạt động theo từng cặp, những người chuyển hàng đặt chuyến nghỉ mát ở Úc và bay tới đó qua ngả Hoa Kỳ hoặc Thái Lan. Họ mang theo  tới bốn va li, và các va li này được hoán đổi trên đường đi tại các chặng dừng. Ma túy được giấu trong hành lý theo một cách không bị phát hiện khi đi qua máy rọi tia X hay chó đánh hơi của cảnh sát. Mỗi va li chứa 5kg ma túy, có nghĩa là khoảng 20kg cocaine hoặc heroin được mang lậu vào Úc trong mỗi chuyến đi.

Nhóm này bị tình nghi đã vận chuyển được hơn 700kg ma túy. Trong một thông cáo, cảnh sát Cộng Hòa Czech cho hay tới nay họ đã truy tố 60 người chỉ riêng ở nước này. Cảnh sát Cộng Hòa Czech cũng xác nhận rằng một người cầm đầu đường dây đã bị bắt. Tất cả các nghi can đối diện với mức án từ 10 đến 18 năm tù nếu bị kết tội. Cảnh sát Úc đã bắt giữ bốn người chuyển hàng thuộc đường dây này, ba trong số này đã bị tuyên án từ 7 đến 9 năm tù.

Huy Lam / SBTN