14/04/2021 | 3

Cộng Hoà Czech kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

Cộng Hoà Czech kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh

Bà Nguyễn Thuý Hạnh cùng chồng Huỳnh Ngọc Chênh trong một lần biểu tình chống Trung Cộng (Fb)

Tin từ Prague: Truyền thông quốc tế đưa tin Bộ Ngoại giao Cộng hoà Czech vừa lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thuý Hạnh và kêu gọi Hà Nội trả tự do “ngay lập tức” cho người phụ nữ đã lập quỹ hỗ trợ các gia đình tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Trong thông cáo đang tải tại trang Facebook chính thức của Toà Đại sứ Cộng hoà Czech tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Cộng hoà Czech đã lo ngại về cáo buộc chống lại bà Hạnh trong khi các hoạt động của bà mang tính nhân đạo hỗ trợ cho nạn nhân của bất công.

Cơ quan đối ngoại cao nhất của nhà nước Cộng hoà Czech nói rằng cộng sản Hà Nội cần rút mọi cáo buộc chống lại bà và trả tự do cho bà.  Cộng hoà Czech là quốc gia đầu tiên phản đối việc bắt giữ bà Hạnh. Cho tới nay, chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, và nhiều quốc gia dân chủ khác chưa lên tiếng về vụ bắt giữ bà.

Hai tổ chức nhân quyền quốc tế là Ân xá Quốc tế và Front Line Defenders đã ra thông cáo báo chí chỉ trích vụ bắt giữ này. Cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến, người hoạt động xã hội và người bảo vệ nhân quyền trong nhiều năm qua khi cộng đồng quốc tế lơ là vấn đề nhân quyền. Hàng trăm người đã bị bắt giữ trong vài năm gần đây, nâng tổng số tù nhân lương tâm lên gần 260, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Quốc Tuấn