08/05/2016 | 0

Cộng Hòa chia rẽ trầm trọng vì Donald Trump

Cộng Hòa chia rẽ trầm trọng vì Donald Trump

Washington DC. (Reuters) – Rạn nứt trong nội bộ của đảng Cộng hòa chung quanh ứng viên Donald Trump trầm trọng thêm khi các nhân vật tên tuổi trong đảng Cộng hòa tiếp tục bất đồng về việc ủng hộ cho cuộc tranh cử của nhà tỷ phú.

Ngày thứ Sáu bắt đầu với một tin là ông Trump và Chủ tịch Quốc Hội Paul Ryan sẽ gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ông Reince Priebus, cùng với các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa trong một nỗ lực để tìm cách thống nhất đảng. Ông Paul Ryan được coi là gây ra một cơn địa chấn chính trị hôm thứ Năm, khi ông cho biết ông chưa sẵn sàng ủng hộ ứng cử viên mặc nhiên của đảng Cộng hòa.

Vào tối Thứ Sáu, cũng có thêm các nguồn tin là nhà bình luận bảo thủ hàng đầu của Đảng Cộng Hòa, William Kristol đã liên lạc với cựu ứng viên của đảng Cộng hòa trong năm 2012, ông Mitt Romney để giúp tìm một ứng cử viên khác cho đảng trong một nỗ lực cuối cùng của một số nhà bảo thủ Cộng hòa, để ngăn chặn ông trùm bất động sản.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và ứng cử viên đảng Cộng hòa năm 1996, ông Bob Dole tuyên bố họ hỗ trợ cho ông Trump. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ South Carolina Lindsey Graham và cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush, cho biết họ dự định sẽ không đi bỏ phiếu trong tháng 11, nếu phải chọn giữa ông Trump và bà Clinton. (Nguyên Trân)